Cẩu lương Trung Quốc là gì? Giải thích ý nghĩa và Cách dùng

Hôm nay chúng ta hãy cùng Chinese tìm hiểu nguồn gốc và các ý nghĩa của từ Cẩu lương này nhé.

  • Cẩu lương Hán tự: 狗粮,
  • Phiên âm: gǒu líang, âm bồi: cẩu léng

Cẩu lương tiếng Trung là gì?

Cẩu lương có nghĩa là cơm chó – hiểu nôm na là những hành động tình tứ, thân mật của các đôi nam nữ yêu nhau thể hiện ra để người khác thấy một cách vô tình hay cố ý.

 

Định nghĩa cẩu lương và nguồn gốc

Cẩu lương là được liệt vào danh sách tiếng Lóng của người Trung Quốc, đặc biệt là trong giới trẻ. Đây là thuật ngữ được các bạn trẻ sử dụng với mục đích tạo sự hài hước, trêu đùa vui vẻ.

Định nghĩa

Theo nghĩa đen “Cẩu lương có nghĩa là thức ăn cho chó”, từ này được ghép giữa 2 từ: Cẩu và Lương , Cẩu có nghĩa là chó, Lương trong “ lương thực” có nghĩa là thức ăn. Tuy nhiên trong tiếng Lóng người ta sử dụng từ này với nghĩa bóng của nó là chính.
Nghĩa bóng của từ này có nghĩa là hành động tình tứ thân mật, ân ái, tình cảm lãng mạn của một cặp đôi yêu nhau vô tình hoặc cố tình thể hiện ra trước mặt một hay nhiều người độc thân và khiến họ phải cảm thấy ghen tị với cặp đôi đó. Cẩu lương không chỉ được sử dụng để ám chỉ các cặp đôi thể hiện sự ân ái ngoài đời thực mà còn dùng để ám chỉ cả những cặp đôi trong phim nữa vì mang ý nghĩa vui vẻ này mà từ cẩu lương được thấy rất nhiều trong các bộ phim hay những video giải trí trên mạng xã hội.

Nguồn gốc

Về nguồn gốc thì cẩu lương được xuất phát từ cách gọi những người độc thân trong tiếng Trung là “单身狗/ Dānshēn gǒu: Trong đó “单身/ Dānshēn” là cô đơn còn “狗: gǒu “ là con chó : nghĩa là con chó cô đơn” – từ quốc tế vẫn thường gọi là “dân FA”. Những người độc thân – “单身狗/ Dānshēn gǒu” mà phải đứng nhìn các hành động ân ái tình tứ của các cặp đôi đang yêu nhau sẽ không khác gì những “con chó đang đói”mà phải ngồi trầu trực nhìn người ăn cơm ngon lành. Chính vì vậy người ta gọi những hành động đó chính là “Cẩu Lương: thức ăn cho chó”.

Những từ Lóng xuất phát từ Cẩu lương

Đi theo từ cẩu lương là những từ Lóng cũng được giới trẻ sử dụng rất nhiều, cùng xem ý nghĩa của chúng nhé.

Phát cẩu lương có nghĩa là gì

Đi theo từ “ Cẩu lương” là 1 thuật ngữ nữa cũng rất nhiều bạn chưa hiểu hết ý nghĩa đó là “ phát cẩu lương”.
Phát cẩu lương đơn giản là việc 1 đôi nam nữ yêu nhau nào đó cố ý thể hiện sự tình tứ, thân mật ra cho những người độc thân khác xem.

Ví dụ bạn là 1 người độc thân và một hôm bạn của bạn hẹn bạn đi chơi cùng nhưng lại rủ thêm người yêu của nó đi theo. Trong khi đi chơi bạn của bạn và người yêu không ngừng thể hiện những hành động thân thiết như ôm ấp, thơm má nhau cho bạn nhìn thấy , hành động này chính là đang “ phát cẩu lương” cho bạn.

Ngược cẩu có nghĩa là gì

Ngược trong ngược đãi, ý muốn nói ngược đãi con chó – ngược đãi những người cô đơn. Ví dụ trong câu : “ Các bạn đừng có phát cẩu lương nữa đi, thật là ngược cẩu quá mà”. Từ này cũng nhằm mục đích trêu đùa và pha cười cho các câu chuyện, hoàn toàn mang ý nghĩa vui vẻ của giới trẻ.

⇒ Ví dụ:  Đừng rải cẩu lương nữa! Thật là ngược cẩu mà

Ăn cẩu lương nghĩa là gì?

Là những người độc thân (phải) nhìn thấy những cảnh tình cảm ngọt ngào của cặp đôi yêu nhau.

⇒ Ví dụ: Hôm nay là lễ tình nhân, đừng rải cẩu lương nữa! Cẩu lương này tôi không ăn đâu!

Mua cẩu lương nghĩa là gì?

Là việc nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình yêu với nhau.

⇒ Ví dụ: Hôm nay cậu là đứa mua cẩu lương à! Tội nghiệp quá!

Những phim ngôn tình Trung Quốc đậm chất cẩu lương

Trung Quốc là xứ sở của các bộ phim ngôn tình dưới đây là một số các bộ phim cực kỳ “ cẩu lương” mà khi xem xong các bạn chỉ muốn kiếm ngay cho bản thân 1 người yêu ngay lập tức.

Cá Mật Hầm Mực

Cá Mật Hầm Mực là câu chuyện tình yêu giữa anh chàng soái ca game thủ e-sports với khuôn mặt “lạnh như tiền” Hàn Thương Ngôn và cô nàng sinh viên IT khả ái Đồng Niên. Tình yêu nhất kiến chung tình của Đồng Niên ngay khi lần đầu bắt gặp anh chàng Thương Ngôn tại tiệm net đã viết nên câu chuyện tình yêu ngọt ngào và đáng yêu này. Hãy đón xem để biết bằng cách nào mà cô nàng Đồng Niên có thể cưa đổ Thần Gun này nhé.

Độ ngọt ngào, dễ thương của cặp đôi Lý Hiện và Dương Tử sẽ khiến bạn phát cuồng chỉ mong muốn theo dõi suốt bộ phim đấy. Một bộ phim đong đầy tình cảm từ tình cảm nam nữ đến tình yêu gia đình và bạn bè đều được cất gửi trong bộ phim.

Cau luong

Lê Hấp Đường Phèn

Lê Hấp Đường Phèn là bộ phim ngọt tựa như tên vậy. Tuy nhiên bộ phim cũng sẽ khiến bạn phải “dở khóc dở cười” vì câu chuyện tình yêu của cặp đôi oan gia giữa thiếu nữ trượt băng tốc độ Đường Tuyết và nam thần khúc côn cầu trên băng Lê Ngữ Băng.

Cả hai từng là bạn cùng bàn suốt những năm tháng tiểu học nhưng tính cách thì luôn trái ngược nhau chỉ có điểm chung duy nhất là niềm đam mê với sân băng. Thế nhưng sự cố đã xảy đến khiến hai người tách xa nhau nhưng rồi họ gặp lại như tại ngôi trường Đại học. Chuyện gì đến cũng sẽ đến, tình yêu cũng bắt đầu nảy nở. Cuối cùng, họ có thể giữ vững lấy tình yêu và cùng nhau thực hiện ước mơ hay không?

Câu chuyện tình yêu của Lê Ngữ Băng và Đường Tuyết cùng với sự nhiệt huyết vì đam mê trên sân băng rồi sẽ đi đến đâu, họ có cùng nhau nắm lấy tay nhau vượt qua mọi trở ngại để bước đích cái đích hạnh phúc không hãy cùng đón xem phim nhé.

Le hap duong phen

YÊU EM TỪ CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN – JUST ONE SMILE IS VERY ALLURING (2016)

Yêu em từ cái nhìn đầu tiên xoay quanh câu chuyện tình yêu của Bối Vy Vy (Trịnh Sảng) – một hoa khôi của trường Công nghệ thông tin và nam thần Tiêu Nại (Dương Dương) – đệ nhất cao thủ game. Trong một tựa game Thiện Nữ U Hồn, Lô Vĩ Vy Vy (tên nhân vật trong game của Bối Vy Vy) và Tiếu Nại Giang Hồ (tên nhân vật trong game của Tiêu Nại) kết hôn với nhau, hai người đã quyết định gặp nhau ngoài đời. Từ đây, câu chuyện tình yêu của đôi trai tài gái sắc bắt đầu, một câu chuyện nhẹ nhàng không sóng gió.

Ngoài hai diễn viên chính thì bộ phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên cũng sở hữu một dàn cực phẩm trai xinh gái đẹp là những người bạn thân của hai họ nhà trai và nhà gái. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim nhẹ nhàng, không cần căng não để hiểu được cốt phim mà còn có “nội dung” đẹp thì hãy cân nhắc Yêu em từ cái nhìn đầu tiên nhé!

Cau luong

Xem thêm các bộ phim Trung Quốc hot nhất đầu năm 2022 tại Những bộ phim hay Trung Quốc năm 2022

Một số các hình ảnh hài hước về cẩu lương

Hãy giải trí với những hình ảnh vui về cẩu lương dưới đây

3Cau luong

Món ăn này các bạn đã được nếm thử chưa?

Cau luong 2

Bạn đoán được đây là bộ phim nào không?

4Cau luong

Chúc các bạn thư giãn với bài viết “ cẩu lương là gì” cùng Chinese

Chia sẻ bài viết này

Du Bao Ying
Du Bao Ying
Giáo viên dạy giao tiếp tại trung tâm tiếng Trung Chinese

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *