Đây là 1 trong những bản dịch từ tiếng Trung sang tiếng Việt của khách hàng ngày 18/4/2015 cho Công ty CP Y học Nguyên Khí địa chỉ Số 12 Khu Đô thị Xa La, Hà Đông

Dịch tài liệu tiếng Trung chuyên ngành y học cần có kiến thức chuyên sâu về y học, y tế. Bạn sẽ đoán được tình trạng sức khỏe của mình qua bài dịch tiếng Trung dưới đây.

看看鞋底磨损情况 能知身体疾病
Quan sát tình trạng mài mòn của đế giày, biết được bệnh tật của cơ thể

天气凉快了,鞋子也到了换季的时候,在收拾的时候,你有没有发现,我们的鞋子鞋底有了磨损。你知道吗,这些鞋底磨损图也会折射你的健康。

Thời tiết mát mẻ hơn cũng là lúc nên thay giày mới, khi thu dọn bạn có thấy rằng giày có mình có nhiều chỗ mòn hay không. Bạn có biết không, những vết mài mòn trên đế giày đó sẽ phản ánh sức khỏe của bạn.

你的鞋底磨损属于哪一种?
Vết mòn trên giày của bạn thuộc loại nào

我们的鞋底哪里先磨损?不太了解或者不注意的,赶快低头,翻过鞋底看一看。鞋底磨损的状态,能反映平时走路时脚底着力的情况.

Chỗ nào trên đế giày của chúng ta bị mài mòn trước tiên? Nếu chưa biết hoặc chưa để ý đến, hãy lật đế giày lên mà xem. Tình trạng mài mòn của đế giày có thể phản ánh tình trạng áp lực của bàn chân trong lúc đi lại.

A:鞋底内侧磨损较多:这种情况可能是因为两腿的膝关节向里靠拢,导致小腿向外弯曲。这种走路方式容易导致关节扭伤和损伤,长期受力不均也会导致膝盖外软骨磨损,引发关节炎。其中,情况严重的被称为X形腿,也就是俗称的“外八字”。

A: Mép bên trong của đế giày mài mòn nhiều: Trường hợp này có thể do đầu gối khép vào, khiến cẳng chân bị cong ra phía ngoài. Cách đi lại này dễ dẫn đến tình trạng các khớp xương bị vẹo và tổn thương, sự chịu lực không đều lâu dài sẽ dẫn đến sự mài mòn lớp sụn đầu gối. Trong đó, trường hợp nghiêm trọng được gọi là Chân chữ X, hay còn gọi là “Chân chữ bát ngoài”

B:鞋底外侧磨损较严重:这类人群多半是两腿的膝关节向外分离,导致小腿胫骨向内翻转一定角度。如果严重的话,就是所谓的O形腿或“内八字”。

B: Mép ngoài đế dày mài mòn nghiêm trọng: Phần lớn ở nhóm người này, hai đầu gối hướng ra ngoài, dẫn đến xương cẳng chân xoay vào bên trong 1 góc nhất định. Trường hợp nghiêm trọng, còn gọi là chân chữ O hoặc “Chân chữ bát trong”

C:双脚鞋底不对称磨损:这种情况多是因为双膝受力情况不均,最典型的症状就是双腿长短不一。

C: Hai bên cạnh giày mài mòn không đều: Trường hợp này phần nhiều là do lực tác động lên 2 đầu gối không đều, trường hợp điển hình là hai chân cao thấp không đều nhau.

鞋底磨损跟腰椎有关?
Sự mài mòn của đế giày có liên quan đến cột sống hay không?

鞋底磨损除了和下肢关节有关系,和腰椎受损也有关系?西南医院骨科教授唐康来在接受记者采访时说:“鞋底磨偏可能是腰椎间盘发生病变,如外侧鞋底磨损,那可能跟第五节腰椎有关系;如果是内侧鞋底磨损,可能跟第三节、第四节腰椎有关系。”

Sự mài mòn của đế giày ngoài việc có liên quan đến khớp chi dưới ra, liệu có liên quan đến sự tổn thương cột sống hay không? Giáo sư Đường Khang Lai ở Khoa xương Bệnh viện Tây Nam khi trả lời phỏng vấn cho biết: “Sự mòn vẹt đế giày có thể do nguyên nhân phát sinh từ đĩa đệm cột sống, nếu mài mòn ở cạnh ngoài của giày, có khả năng liên quan đến đốt sống thứ 5; nếu mài mòn ở cạnh trong của giày, có thể liên quan đến đốt sống thứ 3 và thứ 4”

对于这样的观念,有些不太认同,鞋子磨损图表示受力点不同而形成的形状,其实主要是下肢力线的问题,在临床,有很多腰椎间盘突 出的患者,没有发现他们的鞋底磨损和其他人有什么不同。如果从神经病理学说,也很难判断究竟是哪一个椎体出现了问题。虽然确实有些腰椎间盘突出的病人走路 姿势会发生改变,但大家也不要太担心,不要鞋底磨偏了,就以为是腰椎间盘病变。

Đối với quan niệm như thế này, có 1 vài quan điểm khác, vết mòn trên đế giầy thể hiện hình dáng hình thành ở các điểm chịu lực khác nhau, thực ra chủ yếu là vấn đề tuyến chịu lực của chi dưới, trong khám lâm sàng, có rất nhiều người bệnh bị lồi đĩa đệm, nhưng không hề phát hiện thấy vết mài mòn đế giày của họ có gì khác so với những người khác. Nếu xét từ học thuyết bệnh lý thần kinh, cũng khó xác định chính xác và vấn đề từ đốt sống nào. Tuy nhiên quả thật dáng đi của một số người bệnh bị lồi đĩa đệm có sự thay đổi, nhưng mọi người cũng không nên quá lo lắng, không phải cứ đế giày bị mài mòn thì có vấn đề về cột sống.

鞋磨损过快可判断有病?
Giầy nhanh bị mòn có thể đoán là có bệnh hay không?

其实大多数人的鞋底都会磨损,但并不是说这些人都有骨骼肌肉方面的问题,但是,一双鞋3个月内磨损20%-30% 基本可判断身体出了问题。如果一双鞋子已经穿了很久,走了很远很远的路,那磨偏在所难免。而正常人步行,呈轻度外八字形,鞋底都会有或多 或少的磨损,磨损位置集中于后跟外侧,且对称。还有些人,因为小时候在屁股上打针的原因,走路有些外八字,自然而然的,鞋底磨得也很严重。

Thực ra đế giày của phần lớn mọi người đều bị mài mòn, nhưng không thể nói rằng họ đều có vấn đề về xương khớp. Nhưng một đôi giày bị mài mòn 20-30% trong vòng 3 tháng thì về cơ bản có thể xác định là cơ thể có vấn đề. Nếu một đôi giày đã sử dụng từ lâu, đã đi qua quãng đường rất dài thì việc bị mài mòn là điều khó tránh khỏi. Còn người đi bộ bình thường, chân đi kiểu chữ bát ngoài ở mức độ nhẹ, thì đế giàu đều sẽ có vết mòn dù ít hay nhiều, vị trí vết mòn tập trung ở cạnh ngoài gót giày và đối xứng.

Còn có một số người, do khi nhỏ bị tiêm ở mông, bước đi hơi có dáng chân chữ bát ngoài, nên tự nhiên vết mòn ở đế giày cũng bị mài mòn nghiêm trọng.

但有些人穿鞋子,会在很短的时间内磨得很厉害,就要注意是不是病理原因了。通常情况下,如果新买的鞋子,半年磨掉20%以内,一般视为正常的。如果3个月内就磨损掉20%-30%,就不是走路姿势的问题了,基本上可以判断是身体出了问题。

Nhưng một số người khi đi giày, giày bị mài mòn rất nhiều chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, thì điều cần chú ý là có phải do nguyên nhân bệnh lý hay không? Thông thường, nếu giày mua mới, bị mài mòn 20% trong vòng 6 tháng thì coi là bình thường. Nếu trong 3 tháng đã bị mài mòn 20-30% thì không còn là vấn đề dáng đi nữa, về cơ bản có thể xác định là do cơ thể có vấn đề.

周中认为,这样的说法有一些偏颇,每个人的习惯不一样,运动量和运动习惯也不一样,所以,磨损速度也会不一样,主要看对称性,如果对称性不好,那真的就要注意。

Ông Chu Trung cho rằng, cách nói như vậy có phần thiên vị, thói quen của mỗi người đều khác nhau, lượng vận động và thói quen vận động cũng khác nhau, do đó, tốc độ mài mòn cũng sẽ khác nhau, chủ yếu phải xét về sự cân đối, nếu vết mài mòn không cân đối thì thật sự cần phải chú ý.

无法蹲下,肯定是有病了
Không thể khuỵu chân, chắc chắn có bệnh

我们的关节有无问题,有一个非常简单的试验,并膝下蹲,如果无法蹲下,就要引起高度重视了,因为,你真的有病了,关节出现问题了。

Khớp của chúng ta có vấn đề hay không, có một thí nghiệm rất đơn giản, khép đầu gối rồi trùng chân xuống, nếu không thể trùng chân xuống, thì cần phải đặc biệt chú ý, vì bạn thật sự có bệnh, khớp xương của bạn đã có vấn đề.

有一些人髋关节有毛病,走路会以屁股带腿,拖着腿走路,由于常常拖脚走,会磨损鞋后跟,甚至导致左右脚鞋底磨损不同。这是因为两腿动作不一,一 边踩一边拖,所以踩的一边磨损小,拖的一边磨损大。内八字走路容易使更多的压力积聚在脚外侧,增大了关节的压力,这样日复一日年复一年之后,腿部的骨骼就 走了形,变成了O形腿。

Xương hông của một số người có vấn đề, khi đi không nhấc được chân lên, chân sẽ kéo lê, do thường đi lê chân nên sẽ bị mòn gót sau, thậm chí dẫn đến vết mòn đế giày ở hai chân cũng khác nhau. Đây là do động tác của hai chân không đều, một chân dẫm, một chân lê, do đó độ mòn ở bên chân dẫm nhỏ, độ mòn bên chân lê lớn. Đi kiểu chân chữ bát trong dễ khiến áp lực tập trung ở cạnh ngoài của chân, làm tăng áp lực cho khớp, như vậy lâu dần, cương của phần chân sẽ bị biến dạng, tạo thành dáng chân chữ O.

另外,我们走路的时候,尽量前脚掌落地,借以缓冲地面对人体的冲击力,对保护关节有好处。

Ngoài ra, khi chúng ta đi, cố gắng đặt mũi chân xuống trước, để làm giảm lực xung của mặt đất đối với cơ thể, sẽ tốt cho việc bảo vệ xương khớp.

Xem thêm các Bản dịch tiếng Trung khác tại đây
Chúc các bạn học tiếng Trung tiến bộ. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Nguồn: www.chinese.edu.vn
Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả