Bản Dịch tiếng Trung về chủ đề: Sức khỏe – Tại sao ta thấy Lạnh

Bản Dịch tiếng Trung về chủ đề: Sức khỏe – Tại sao ta thấy Lạnh

Bạn có biết vì sao con người cảm thấy lạnh không?  Với bản Dịch tiếng Trung sang tiếng Việt này giúp bạn có thêm tài liệu tiếng Trung hay và bổ ích.

人为什么感觉到冷

Vì sao con người cảm thấy lạnh.

一阵寒风吹来,人会觉得冷。但人究竟为什么会感觉到冷?科学家找出了支配寒冷感觉的一部分化学机制,这可能帮助研制新型止痛药。

Một cơn gió lạnh thổi đến, con người sẽ cảm thấy lạnh. Nhưng vì sao con người lại cảm thấy lạnh? Các nhà khoa học đã tìm ra một bộ phận cơ chế hóa học chi phối cảm giác lạnh, điều này có thể giúp cho việc nghiên cứu tìm ra loại thuốc giảm đau mới.   人体感知热的原理早已不是秘密。较高的温度会激活细胞膜上的一些离子 通道,即一些由分子形成的微小孔洞。它们控制特定化学物质流入或流出神经,产生电信号。而冷又是如何感受到的呢?

Nguyên lý nhận biết về cái nóng của cơ thể từ lâu đã không phải là điều bí mật. Nhiệt độ cao sẽ kích hoạt một số kênh ion ở màng tế bào, khiến cho một số lỗ siêu nhỏ hình thành từ các phân tử. Chúng kiểm soát các các chất hóa học đặc biệt xâm nhập và thoát ra khỏi dây thần kinh, sinh ra tín hiệu điện. Vậy cái lạnh được cảm nhận như thế nào?    据新一期英国《新科学家》杂志报道,美国两个研究小组最近分别报告说,他们发现了实验鼠的神经对寒冷的一种反应机制。这两个小组都发现,某个离子通道能 使实验鼠神经对8到28摄氏度之间的寒冷感觉产生反应。他们发现,薄荷醇也能激活这个离子通道。这可以解释为什么薄荷使人感觉清凉。研究人员还说,有的神 经在冷和热刺激下都有反应。这可能解释为什么人有时候会对冰冷产生灼热的错觉。

Theo nội dung tạp chí “Nhà khoa học mới” của Anh số mới nhất, báo cáo riêng của hai nhóm nghiên cứu của Mỹ gần đây cho biết, họ đã phát hiện ra 1 loại cơ chế phản ứng của hệ thần kinh chuột bạch đối với lạnh. Hai nhóm này điều phát hiện thấy, một vài kênh ion khiến cho thần kinh của chuột bạch phát sinh phản ứng đối với cảm giác lạnh từ 8-28 độ C .Họ phát hiện tinh dầu bạc hà cũng có thể kích hoạt kênh ion này. Điều này có thể giải thích rằng vì sao bạc hà làm cho con người cảm thấy mát lạnh. Các Nhà nghiên cứu còn cho biết, có những thần kinh phản ứng với cả kích thích nóng và lạnh.Điều này có thể giải thích tại sao con người lại có cảm nhận sai là bỏng rát khi tiếp xúc với đá lạnh.   西班牙的一个科研小组发现了神经对冷刺激的另一种反应方式。他们发现,温度从33摄氏度降到15摄氏度时,实验鼠神经里一个特定的钾离子通道会关闭。这会使一小部分神经产生反应,但有另一个钾离子通道起着“制动器”的作用,因此其他大部分神经没有反应。

Nhóm nghiên cứa người Tây Ban Nha đã phát hiện ra một phương thức phản ứng khác của thần kinh đối với sự kích thích lạnh. Họ phát hiện khi nhiệt độ giảm từ 33 độ xuống 15 độ, một kênh ion Kali đặc biệt trong thần kinh của chuột bạch sẽ đóng lại, điều này sẽ khiến cho một phần thần kinh sẽ khiến cho một phần thần kinh sinh ra phản ứng, nhưng có một kênh ion Kali khác có tác dụng “Phanh” lại, do đó các phần thần kinh còn lại sẽ không có phản ứng.

Xem thêm các Bản dịch tiếng Trung khác tại đây
Chúc các bạn học tiếng Trung tiến bộ. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Nguồn: www.chinese.edu.vn
Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết tương tự

Xem tất cả bài viết