Trương Nhất Minh đã cho ra đời Tik Tok như thế nào?

Trương Nhất Minh sinh tháng 4 năm 1983 là một doanh nhân Internet Trung Quốc. Ông thành lập ByteDance vào năm 2012 và phát triển công cụ tổng hợp tin tức Toutiao và nền tảng chia sẻ video TikTok (Douyin).

Phiên âm: Zhang Yiming

Tên Trung Quốc giản thể : 张一鸣

Tên Trung Quốc phồn thể : 張一鳴

Tính đến năm 2019, với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng, ByteDance được định giá 75 tỷ USD, khiến nó trở thành startup có giá trị nhất thế giới.
Tài sản cá nhân của Zhang ước tính khoảng 13 tỷ USD, khiến anh trở thành người giàu thứ 9 ở Trung Quốc.

Cuộc sống và sự nghiệp Trương Nhất Minh

Zhang sinh vào tháng 4 năm 1983. Năm 2001, anh vào Đại học Nankai ở Thiên Tân , nơi anh học chuyên ngành vi điện tử trước khi đổi sang ngành công nghệ phần mềm , và tốt nghiệp năm 2005. Anh gặp vợ tại trường đại học.

Tháng 2 năm 2006: Zhang trở thành nhân viên thứ năm và là kỹ sư đầu tiên tại trang web du lịch Kuxun và được thăng chức giám đốc kỹ thuật một năm sau đó.

Năm 2008: Zhang rời Kuxun để làm việc cho Microsoft , nhưng cảm thấy ngột ngạt bởi các quy tắc của công ty. Anh sớm rời Microsoft để tham gia vào công ty khởi nghiệp Fanfou (否), cuối cùng đã thất bại.

Năm 2009: khi Kuxun sắp được Expedia mua lại , Zhang đã tiếp quản công việc tìm kiếm bất động sản của Kuxun và bắt đầu với trang 99fang.com (房), công ty đầu tiên của ông.

Năm 2011: Zhang nhận thấy sự chuyển đổi người dùng từ máy tính sang điện thoại thông minh . Ông đã thuê một người quản lý chuyên nghiệp để tiếp quản vị trí CEO của 99fang.com, và rời công ty để bắt đầu ByteDance vào năm 2012.

Zhang nghĩ rằng người dùng điện thoại thông minh Trung Quốc đang vật lộn để tìm kiếm thông tin trong các ứng dụng di động có sẵn vào năm 2012 và gã khổng lồ tìm kiếm Yahoo đã trộn lẫn kết quả tìm kiếm với quảng cáo không được tiết lộ. Tầm nhìn của ông là đẩy nội dung có liên quan đến người dùng bằng các khuyến nghị được tạo bởi trí tuệ nhân tạo .

Tuy nhiên, tầm nhìn này không được chia sẻ bởi hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm và ông đã không đảm bảo được nguồn tài trợ cho đến khi Tập đoàn Quốc tế Susquehanna đồng ý đầu tư vào startup.

Tháng 8 năm 2012: ByteDance đã ra mắt ứng dụng tin tức Toutiao và trong vòng hai năm đã thu hút hơn 13 triệu người dùng hàng ngày.
Sequoia Capital, đã từ chối Zhang lần đầu tiên, đã xuất hiện và dẫn đầu khoản đầu tư 100 triệu đô la Mỹ vào công ty vào năm 2014.

Tháng 9 năm 2016: ByteDance đã ra mắt ứng dụng chia sẻ video TikTok (được biết đến với tên Douyin ở Trung Quốc) với một chút phô trương. Sản phẩm đã thành công ngay lập tức với millennials và trở nên phổ biến trên toàn thế giới. ByteDance đã mua Musical.ly một năm sau đó với giá 800 triệu USD và tích hợp nó vào TikTok.

Ứng dụng đầu tiên của ByteDance, Neihan Duanzi, đã bị Cơ quan Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đóng cửa vào năm 2018 .
Đáp lại, Zhang đã đưa ra một lời xin lỗi nói rằng ứng dụng này “không phù hợp với các giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa”, rằng nó đã thực thi “yếu” của tư tưởng Tập Cận Bình , và hứa rằng ByteDance sẽ “tăng cường hợp tác hơn nữa” với Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền để thúc đẩy tốt hơn các chính sách của mình.

Tính đến cuối năm 2018: với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng trên các ứng dụng di động của mình,ByteDance được định giá 75 tỷ USD, vượt qua Uber để trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới.
Tài sản cá nhân của Zhang được ước tính khoảng 13 tỷ USD, khiến anh trở thành người giàu thứ 9 ở Trung Quốc.

Danh dự và công nhận của Trương Nhất Minh

Zhang đã được Forbes nêu tên trong danh sách China Under Under 30 của Trung Quốc.
Năm 2018, anh được đưa vào danh sách 40 Under 40 của tạp chí Fortune.

⇒ Xem chi tiết bài:  Cách tải tiktok Tik Tok Trung Quốc cho Android, IOS và Máy tính mới nhất năm 2022

.

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button