Tổng quan về Học bổng của chính quyền tỉnh Trung Quốc

Học bổng tỉnh Trung Quốc hay còn gọi là Học bổng của chính quyền Trung Quốc là một trong những loại học bổng của Trung Quốc  được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam săn đón với các gói học bổng giá trị cao. Ngoài học bổng CSC, khổng tử… học bổng còn có của các tỉnh. Vậy học bổng của chính quyền tỉnh Trung Quốc là gì? Có các gói học bổng như nào? Cùng trung tâm tiếng Trung Chinese tìm hiểu nhé!

Học bổng của chính quyền tỉnh Trung Quốc là gì?

Học bổng này được cấp bởi chính quyền tại các tỉnh tại Trung Quốc. Áp dụng cho các đối tượng là nghiên cứu đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đại học tại Trung Quốc đều có học bổng từ chính quyền tỉnh vì vậy bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng khi chọn trường để tránh mua học bổng giả nhé!

Các loại Học bổng của chính quyền tỉnh Trung Quốc

  • Loại A : Nghiên cứu sau đại học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ)
  • Loại B : Bằng cử nhân
  • Loại C : Các nghiên cứu nâng cao dài hạn (ví dụ: các khóa học tiếng Trung Quốc)

Học bổng tỉnh thường dành cho hệ như: cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ và không có học bổng 1 năm tiếng Trung Quốc. Mặc dù có thể, tuy nhiên, chỉ tiêu cho chương trình này thường rất ít.

Ví dụ, chính phủ Thượng Hải không cấp học bổng để học tiếng Trung Quốc tại bất kỳ trường đại học nào thuộc thẩm quyền của mình.

Đặc điểm học bổng chính quyền tỉnh Trung Quốc

Lợi ích học bổng

Học bổng phụ thuộc vào chính quyền tỉnh cung cấp. Chi phí sinh hoạt và tỷ lệ nhập học khác nhau khá nhiều từ tỉnh này sang tỉnh khác và trình độ học vấn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, phí đăng ký, chỗ ở trong một trường đại học và bảo hiểm y tế sẽ được đảm bảo. Nếu bạn được trao một học bổng với bảo hiểm đầy đủ, bạn cũng sẽ nhận được một số tiền mỗi tháng cho các chi phí cá nhân.

Số lượng học bổng được trao

Mỗi trường đại học có một hạn mức tài trợ theo loại khóa học (bằng thạc sĩ, khóa học ngôn ngữ, v.v.). Ví dụ, nếu trường đại học mà bạn muốn lấy bằng thạc sĩ chỉ cung cấp 4 học bổng loại A (sau đại học), thì sẽ rất khó để xin được vì số lượng học bổng quá ít. Điều bạn phải làm là chuẩn bị hồ sơ thật đẹp và gửi thật sớm.

Thời hạn của học bổng

Thời gian tài trợ của học bổng tỉnh Trung Quốc cũng khác nhau tùy thuộc vào các trường đại học và loại khóa học. Tuy nhiên, nói chung, hệ cử nhân và tiến sĩ có thời gian tối đa 3 hoặc 4 năm, những người có bằng thạc sĩ từ 2 đến 3 năm và những khóa học ngôn ngữ từ 1 đến 2 năm. Mỗi năm bạn sẽ phải nộp đơn xin gia hạn học bổng nếu bạn chứng minh rằng bạn là một sinh viên xuất sắc.

LƯU Ý: Chính phủ Thượng Hải có học bổng khác hơn, chỉ phân biệt hai loại, A và B. Loại A sẽ là những loại có tổng bảo hiểm (bao gồm các chi phí đăng ký, nhà ở, bảo hiểm y tế và cung cấp số tiền hàng tháng cho chi phí cá nhân ) và bảo hiểm một phần loại B (chỉ bao gồm học phí và bảo hiểm y tế). Hãy nhớ rằng chính phủ Thượng Hải không cấp học bổng 1 năm tiếng Trung Quốc.

Yêu cầu để Apply học bổng

  • Không có quốc tịch Trung Quốc.
  • Không được sở hữu các viện trợ khác từ chính phủ Trung Quốc.
  • Độ tuổi giới hạn ứng viên: Khác nhau giữa các trường đại học, nhưng hầu hết giới hạn độ tuổi là giữa:
  • 25-30 tuổi cho các nghiên cứu đại học,
  • 30-35 tuổi cho các nghiên cứu thạc sĩ hoặc khóa học tiếng Trung Quốc,
  • 40 tuổi cho nghiên cứu tiến sĩ.

Hồ sơ xin học bổng

Đơn đăng ký học bổng

Bạn vào trang web của trường đại học trong phần học bổng (một trong những chính phủ tương ứng với tỉnh bạn chọn của trường đại học). Ví dụ, nếu bạn xin học tại một trường đại học ở thành phố Côn Minh, bạn sẽ phải tải mẫu đơn xin học bổng của chính phủ Vân Nam (tỉnh) trên trang web của trường đại học này.

Chứng chỉ HSK

Thông thường bắt buộc phải có HSK4 để học đại học và HSK5 cho các nghiên cứu thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Tham khảo thêm trên trang web của trường. Không yêu cầu HSKK.

Văn bằng TOEFL hoặc IELTS

Nếu bạn sẽ học bằng tiếng Anh và bạn không phải là người bản xứ nói tiếng Anh: Điểm tối thiểu của cả hai văn bằng được quy định bởi mỗi trường đại học cho từng loại nghiên cứu.

Bằng cấp cao nhất và bảng điểm (hồ sơ học tập)

Kế hoạch học tập / Đề xuất nghiên cứu được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc: Độ dài cần thiết của các tài liệu này sẽ được chỉ định bởi mỗi trường đại học (từ 400 đến 800 từ).

Giấy khám sức khỏe du học Trung Quốc

Đối với những sinh viên muốn học tập tại Trung Quốc kéo dài hơn sáu tháng, họ phải nộp giấy khám sức khỏe du học Trung Quốc.

Thư giới thiệu

Hầu hết các trường đại học yêu cầu, trong trường hợp thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh, hai thư giới thiệu được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc bởi một giáo sư hoặc phó giáo sư (từ trường đại học của bạn hoặc từ Đại học Trung Quốc mà bạn đang xin).
Các thành tích đạt được khác nếu có.

LƯU Ý: Tất cả các tài liệu này phải được dịch thuật và công chứng.

Các bước để xin học bổng

Ngày nộp đơn:

Giữa tháng Hai và tháng Tư mỗi năm (trong một số trường hợp cho đến tháng Năm).

Thủ tục đăng ký :

Đăng ký tài khoản cá nhân trên trang web của trường. Sau khi đăng ký thành công và tất cả các tài liệu cần thiết được đính kèm ở định dạng PDF, bạn phải gửi tất cả các tài liệu này (bao gồm một bản sao của mẫu đơn đã điền đầy đủ) trực tiếp đến trường đại học đã chọn trong thời hạn. Tốt nhất là cung cấp tất cả các tài liệu trong tay. Nếu bạn không ở Trung Quốc vào thời điểm đó, hãy cố gắng nhờ một người bạn hoặc người quen làm quy trình này cho bạn. Nếu bạn không biết ai, bạn có thể gửi tài liệu bằng chuyển phát nhanh đáng tin cậy.

Ngày kết quả và gửi tài liệu để xử lý thị thực: Trước ngày 31 tháng 7 mỗi năm. Kết quả được công khai trên website của trường.

Trên đây là những thông tin tổng quan học bổng tỉnh của Trung Quốc. Các bạn cần tư vấn tìm hiểu thêm về các loại học bổng, vui lòng liên hệ với Chinese để được giải đáp nhé!.

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button