Phong thủy Bếp: Cách chọn kích thước lỗ ban cho Nội thất trong nhà Bếp

Bếp là một nơi vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Nơi đây là sự hiện diện của những người phụ nữ, là nơi để nấu những món ăn ngon cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, để có một căn bếp xinh đẹp, thông thoáng và hợp phong thủy thì gia chủ cũng cần phải xem xét và chọn kích thước lỗ ban bếp cho chuẩn và phù hợp với phong thủy để người đầu bếp có thể thoải mái nấu ăn cũng như mang phong thủy đẹp thì sẽ mang lại tài vượng cho gia đình.

Kích thước lỗ ban bếp chuẩn 

Thước lỗ ban nhà bếp

Kích thước chuẩn của bếp được dựa trên cơ sở bộ môn nhân trắc học cũng như là kích thước lỗ ban kệ bếp trong Phong Thủy.

Thước lỗ ban đo kích thước bếp là loại thước 42,9cm. Chiếc thước này sẽ mang đến những thông số phù hợp cũng như sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Theo quy định trên thước lỗ ban làm bếp thì chiều rộng của mặt kệ bếp nên ở khoảng 48 – 50cm, 55 – 62cm. Tính ra thì kích thước đẹp nhất để làm kệ bếp sẽ rơi vào từ 48cm – 62cm.

Quan niệm truyền thống cho thấy bếp là nơi ra vào của người phụ nữ trong gia đình, mà cánh tay của người phụ nữ sẽ không bao giờ dài quá 60cm nên khi chọn kích thước lỗ ban chuẩn để xây dựng bếp thì không nên rộng quá.

Khi làm bếp sẽ luôn phải vươn tay để làm vì vậy dễ khiên phần eo bị đau nhức, cánh tay dễ tê mỏi, không phù hợp với những tỷ lệ vàng có trong bộ môn nhân trắc học.

Chiều cao của kệ bếp có liên quan đến chiều cao của con người nên trong trường hợp chọn kích thước lỗ ban cho bếp nếu mặt bàn bếp cao mà người làm bếp lại thấp thì sẽ phải kiễng cao chân để thực hiện các thao tác nấu ăn.

Hoặc trong trường hợp người lại thì người nấu ăn lại phải gâp người xuống để nấu nướng rất vất vả.

Cả hai trường hợp trên đều nói đến những mặt tiêu cực khi mà chúng ta không chọn đúng kích thước chuẩn trong bếp, dẫn đến sai lệch và khiến người nấu ăn dễ mắc các bệnh về xương khớp.

Thông số kích thước tủ bếp chuẩn theo Lỗ Ban

Thước đo Lỗ Ban là một trong những loại thước có vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng nói chung và sản xuất đồ mộc nói riêng. Công cụ này được đặt tên theo vị tổ sư của nghề mộc tại Trung Quốc. Các thông số trên thước Lỗ Ban luôn được nghiên cứu kĩ lưỡng với mục đích đem lại sự hợp lý, sự may mắn theo phong thủy.

Kích thước bếp Lỗ Ban hay còn gọi là kích thước Lỗ Ban cho bếp. Theo đó, các thông số kĩ thuật chuẩn khi sản xuất tủ bếp được quy định như sau :

+ Chiều rộng bàn bếp trong khoảng 48 -50 cm hoặc 55 – 62 cm. Tức là tối thiểu rộng 48 cm, tối đa 62 cm.

+ Chiều cao từ sàn tới mặt bàn bếp là 82 – 85cm.

Lí giải cho những thông số này được đưa ra như sau . Lí do là bởi theo các nghiên cứu thì trong lòng đất luôn tồn tại những dao động theo tần số khác nhau. Chính vì vậy, nếu như kích thước của tủ bếp trùng khớp và phù hợp với những tần số dao động này thì sẽ tránh được những rủi ro về xung khắc hay va chạm, giúp đem lại sự yên ổn cho người dùng.

Thông số kích thước tủ bếp chuẩn theo Lỗ Ban
Thông số kích thước tủ bếp chuẩn theo Lỗ Ban

Lưu ý khi chọn kích thước lỗ ban bếp 

Các chuyên gia phong thủy đã chỉ ra, kích thước chuẩn khoảng cách từ sàn bếp đến mặt kệ bếp chỉ nên nằm trong ngưỡng 89 – 91cm.

Chiều rộng thì sẽ nằm trong khoảng 61 – 66cm.

Còn đối với phụ nữ thì thông số lại khác, chỉ nên dùng kệ bếp có chiều cao nằm hoảng 61 – 62cm, nam giới cũng không được vượt trên ngưỡng 66cm.

Chiều cao tối đa của tủ bếp được khuyên là nên ở mức 182 – 185,2 cm.

Phần đáy tủ bếp treo nên cách sàn bếp khoảng 154cm.

Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng lối đi trong bếp tối thiểu phải là 76cm.

Khoảng cách mặt sàn đến kệ bếp nên lấy đúng thông số trên thước lỗ ban bởi thông số này thấp hơn so với kích thước chuẩn trong nhân trắc học.  (87-89 cm)

Trong trường hợp kích thước của kệ bếp không khớp với thông số trên thước lỗ ban nhưng lại phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của bộ môn nhân trắc học thì vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên với những người có chiều cao vượt quá hoặc thấp hơn tiêu chuẩn chiều cao trung bình là những trường hợp ngoại lệ  và không nên căn cứ theo các số liệu đã nêu ở trên.

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button