Giờ Trung Quốc: Múi ngày giờ chuẩn ở bên Trung so với Việt Nam

Ở bài viết này Chinese sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chuẩn nhất về ngày giờ, múi giờ của Trung Quốc.

Trước tiên là câu hỏi thường dùng:

Bây giờ là mấy giờ ?  tiếng Trung đọc là: Xiàn zài jǐ diǎn?  现在几点?Xẹn chại chỉ tẻn lơ ?

→ Xem chi tiết bài Hỏi giờ trong tiếng Trung

Bây giờ là mấy giờ ở Trung Quốc ? Trong câu hỏi này các bạn muốn biết giờ của Trung Quốc hiện tại so với Việt Nam. Do diện tích của Trung Quốc rất rộng và trải dài trên nhiều múi giờ nên các bạn cần biết cụ thể bạn hỏi ở tỉnh nào…

Lưu ý:

Trung Quốc có nhiều múi giờ nhưng đồng hồ tại Trung Quốc chỉ sử dụng 1 múi giờ duy nhất là UTC+08:00. Hơn Việt Nam 1 tiếng. Vậy nên vùng phía tây Trung Quốc mùa đông có khi trời chưa sáng mà đồng hồ đã chỉ 10h sáng. Mùa hè thì nửa đêm rồi mà đồng hồ mới 6h tối..??

Trung Quốc có mấy múi giờ?

Trải dài xuyên lục địa châu Á, Trung Quốc là quốc gia rộng thứ ba trên thế giới. Từ biên giới phía Tây giáp Pakistan tới điểm cực đông giáp biển, lãnh thổ Trung Quốc có bề ngang hơn 4.800 km, rộng hơn so với Mỹ. Theo quy ước múi giờ 15 độ trên thế giới đề ra tại Hội nghị quốc tế về kinh tuyến năm 1884, Trung Quốc có 5 múi giờ khác nhau.

Múi giờ ở Trung Quốc trong các năm 1912-1949: UTC+5:30, UTC+6, UTC+7, UTC+8, UTC+8:30

mui gio trung quoc

Đây là thực tế nhưng đến năm 1949, Chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông quyết định sử dụng một múi giờ duy nhất với hy vọng thống nhất đất nước.

Mặc dù lãnh thổ trải dài qua nhiều kinh tuyến nhưng Trung Quốc hiện chỉ dùng một múi giờ duy nhất. Đó là lý do tại sao khi mặt trời mọc ở Tử Cấm Thành, thì cách đó hơn 3.000km, ở Urumqi (khu vực tự trị Tân Cương), các vì sao trên trời vẫn còn lấp lánh.

Giờ chuẩn Trung Quốc là giờ nào?

Giờ ở Trung Quốc tuân theo thời gian bù tiêu chuẩn duy nhất là UTC+08:00,  mặc dù Trung Quốc trải qua năm múi giờ địa lý…?

Thời gian tiêu chuẩn quốc gia chính thức được gọi là: Múi giờ Bắc Kinh (tiếng Trung: 北京时间) trong nước và Giờ chuẩn Trung Quốc (CST) quốc tế.

Các khu vực hành chính đặc biệt (SAR) duy trì các cơ quan quản lý thời gian của riêng họ, với các tiêu chuẩn được gọi là Giờ Hồng Kông (香港時間) và Giờ chuẩn Ma Cao (澳門標準時間). Những điều này đã tương đương với thời gian Bắc Kinh kể từ năm 1992.

Ngoài ra, NPC&CPPCC của Trung Quốc đã đề xuất trong năm 2005 rằng các tỉnh ở phía tây (như Thiểm Tây, Tứ Xuyên và Trùng Khánh) nên sử dụng thời gian bù của UTC+07:00. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn chưa được bỏ phiếu.

Định danh múi giờ IANA cho Bắc Kinh là Asia/Shanghai.

Quốc gia có nhiều múi giờ nhưng chỉ dùng 1 sử dụng múi giờ chuẩn để quản lý hành chính nên gây rất nhiều phiền phức, bất lợi cho nhân dân

Ví dụ như:

Trường học, sân bay, ga tàu cũng hoạt động với giờ giấc rất khác người. Các kỳ thi quốc gia thi thoảng thậm chí diễn ra khi trời đã tối mịt, nhiều nhà hàng vẫn mở cửa phục vụ bữa tối dù đêm đã xuống.

Nếu bạn có ý định du học Trung Quốc thì hãy tìm hiểu về múi giờ Trung Quốc mà khu vực mình sinh sống để lên kế hoạch tốt nhất trước khi sang để không bị mệt nhé!

Chinese xin liệt kê các múi giờ tại Trung Quốc dưới đây

Năm 1912, Đài thiên văn trung tâm Bắc Kinh đã chia đất nước thành 5 múi giờ.

ban do mui gio trung quoc

Các múi giờ sau được hình thành:

 • Kunlunsky, UTC+5:30 – phần phía đông của Tân Cương và một phần của Tây Tạng
 • Tân Cương-Tây Tạng UTC+6
 • Cam Túc-Tứ Xuyên, UTC+7 – Miền Trung Trung Quốc
 • Giờ chuẩn Trung Quốc, UTC+8 – vùng ven biển
 • Trường Bạch, UTC+8:30 – Đông Bắc Trung Quốc

Năm 1949, sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, giờ Trung Quốc tiêu chuẩn được đổi tên thành giờ Bắc Kinh, chính thức có hiệu lực trên toàn quốc.

Giờ Bắc Kinh đi trước thời gian mặt trời trung bình tại địa phương ở Bắc Kinh, nằm ở nhiệt độ 116°24, đông, khoảng 14 phút (buổi trưa trung bình ở Bắc Kinh là 12:14).

Năm 2005, tại Đại hội Dân tộc Quốc gia, người ta đã đề xuất sử dụng thời gian Bắc Kinh ở miền đông Trung Quốc, UTC+7 ở Thiểm Tây và UTC+6 ở Tân Cương.

Sau đó, người ta cũng đề xuất chia Trung Quốc thành 2 múi giờ là UTC+8 và UTC+7 (Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam và các tỉnh miền Tây). Nhưng những đề xuất này thậm chí không được đưa ra để bỏ phiếu.

Thời gian ở miền tây Trung Quốc

Khu tự trị Tân Cương nằm ở phía tây của Trung Quốc. Kết quả là, có một sự khác biệt hai giờ trong thời gian mặt trời địa phương giữa Tân Cương và hầu hết các khu vực phía đông của Trung Quốc, như Bắc Kinh, do đó, cùng với thời gian Bắc Kinh, cái gọi là thời gian Ürümqi (UTC+6) được sử dụng không chính thức.

Thời gian ở Ürümqi (thủ phủ khu tự trị Tân Cương)

Thời gian Bắc Kinh gây bất tiện cho các khu vực phía tây của Trung Quốc do sự khác biệt lớn với thời gian mặt trời địa phương.

Ví dụ: buổi trưa ở Kashgar vào khoảng 3 giờ chiều giờ Bắc Kinh, và việc tính đến sự thay đổi 3 giờ trong cuộc sống hàng ngày của một bộ phận đáng kể dân số nói tiếng Turk (Duy Ngô Nhĩ, Kyrgyz, v.v.) là vô cùng bất tiện.

Do đó, câu hỏi về việc sử dụng thời gian chính thức hóa ra có mối liên hệ chặt chẽ với sự phân tầng sắc tộc trong xã hội và các xung đột tiếp viên.

Người Trung Quốc (dân tộc Hán) sử dụng thời gian Bắc Kinh trong cuộc sống hàng ngày và người Duy Ngô Nhĩ sử dụng thời gian Urumchi.

Tuy nhiên, ngày làm việc và trường học đối với người Trung Quốc và người Duy Ngô Nhĩ bắt đầu theo cùng một cách, nếu chúng ta lấy nó theo thời gian mặt trời, mặc dù đối với một số người vào đầu ngày làm việc,

Ví dụ: 10:00 giờ Bắc Kinh và cho những người khác – 8:00 giờ Ürümqi.

Thời gian không chính thức tại địa phương của UTC+6 tại Ürümqi trước thời gian mặt trời trung bình tại địa phương là 10 phút (buổi trưa trung bình ở Ürümqi là 12:10) và giống hệt với giờ địa phương ở láng giềng ở Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Vì thời gian Ürümqi chậm hơn 2 giờ so với giờ Bắc Kinh, nên có một sự khác biệt lớn trong lịch làm việc của các tổ chức chính phủ (ở Bắc Kinh) về Tân Cương và các tỉnh nội địa, xa xôi tương tự.

Ngày làm việc của cư dân Ürümqi tại Bắc Kinh thời gian bắt đầu muộn hơn khoảng 2 giờ so với các khu vực ven biển phía đông Trung Quốc. Thời gian biểu cho giao thông địa phương thường chỉ ra cả thời gian Bắc Kinh và thời gian Ürümqi.

Ở Bắc Kinh, sau 9 giờ tối, nó khó tìm nơi ăn tối, vì người Trung Quốc ăn khoảng 6:30 tối, sau đó về nhà và chuẩn bị đi ngủ.

Tại Tân Cương, họ đi ngủ gần hơn đến nửa đêm (theo giờ chính thức của Bắc Kinh), và sau 21:00 bữa tối vẫn diễn ra sôi nổi.

Điều này trở nên đặc biệt đáng chú ý khi một người di chuyển về phía nam, nơi người Duy Ngô Nhĩ chiếm đa số tuyệt đối trong dân số.

Ví dụ: trong các khách sạn ở Kashgar, đồng hồ được trưng bày xung quanh Ürümqi và Bắc Kinh với thời gian được thể hiện bằng một mặt số riêng biệt như Moskva, Paris hoặc Tokyo.

Lịch làm việc tại Tân Cương

Lịch trình làm việc của chính quyền khu vực tự trị, các cơ quan chính phủ khu vực và các tổ chức chính phủ ở hầu hết các nơi ở Tân Cương:

Từ tháng 5 đến hết tháng 9 (lịch hè): 09:30-13:30 và 16:00-20:00 (giờ Bắc Kinh), 07:30-11:30 và 14:00-18:00 (giờ Ürümqi);
Từ tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau (lịch mùa đông): 10:00-14:00 và 15:30-19:30 (giờ Bắc Kinh), 08:00-12: 00 và 13:30-17:30 (giờ Ürümqi).

Lịch làm việc cho các tổ chức chính phủ ở quận Turfan

Từ tháng 5 đến hết tháng 9 (lịch hè): 09:30-13:00 và 16:00-19:30 (giờ Bắc Kinh), 07: 30-11: 00 và 14:30-17:30 (giờ Ürümqi);
Từ tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau (lịch mùa đông): 10:00-14:00 và 16:00-20:00 (giờ Bắc Kinh), 08:00-12:00 và 14:00-18:00 (giờ Ürümqi).
Do đó, tổng thời gian làm việc mỗi ngày vào mùa hè và mùa đông là 8 giờ (ở quận Turpan vào mùa hè – 6,5 giờ).

Bắt đầu ngày làm việc vào mùa hè sớm hơn 0,5 giờ so với mùa đông.

Tuy nhiên, các tổ chức chính quyền thành phố Ürümqi thực hiện một lịch trình mùa đông duy nhất cho một khu tự trị trong toàn bộ thời gian của năm, bắt đầu ngày làm việc Ürümqi lúc 8:00, trưa 12:00-13:30, kết thúc ngày làm việc lúc 17:30.

Chênh lệch thời gian giờ Bắc Kinh sơ với 1 số nước trên thế giới

 • Los Angeles −15 giờ
 • Chicago −13 giờ
 • Thành phố New York −12 giờ
 • Toronto −12 giờ
 • São Paulo −11 giờ
 • UTC −8 giờ
 • Lagos −7 giờ
 • Luân Đôn −7 giờ
 • Cairo −6 giờ
 • Johannesburg −6 giờ
 • Paris −6 giờ
 • Zurich −6 giờ
 • Istanbul −5 giờ
 • Moskva −5 giờ
 • Dubai −4 giờ
 • Mumbai −2,5 giờ
 • Hồng Kông 0
 • Thượng Hải 0
 • Xin-ga-po 0
 • Tokyo +1 giờ
 • Sydney +2 giờ

Tóm lại:

Giờ Trung Quốc lệnh so với Việt Nam 1 tiếng. Hiện tại mình xem đồng hồ Việt Nam là 10h49, check giờ Trung Quốc là 11h49.

Đấy là đồng hồ thôi nhé. Còn thực tế thì các bạn phải xem lệch múi giờ như ở Tân Cương  Kunlunsky, là UTC+5:30. Việt Nam  là UTC+7. chậm hơn VN 1,5h ạ ! (Tra múi giờ ở phần này)

Cám ơn bạn đã truy cập website

Chúc các bạn có được thông tin hữu dụng và các lưu ý cần thiết nếu có dự định du học và làm việc tại Trung Quốc. Nếu còn thông tin gì chưa chính xác, thiếu hoặc chưa hiểu mời bạn comment phía dưới. Cám ơn.

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

4 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Phan Hoa

Hi, sao mình xem trên trang cctv.com thì mỗi đài cctv chỉ 1 múi giờ khác nhau. Chỉ có cctv-3 là hơn VN 1h, còn lại đa số hơn 2h

Danh tài

Vì sao nước Trung Quốc một nước mà lại chia ra múi giờ khác nhau

0344081953

Ok giờ Trung Quốc chuẩn

Last edited 2 years ago by Du Bao Ying
Back to top button