Các loại CHỨNG CHỈ – BẰNG CẤP tiếng Trung Quốc [Update 2023]

Bạn đam mê học tiếng Trung và muốn luyện thi các chứng chỉ tiếng Trung để phục vụ cho bản thân như: công việc, học tập, du học,… Bạn đang phân vân không biết chứng chỉ tiếng Trung là gì ? Có bao nhiêu loại ? Nên chọn loại chứng chỉ tiếng Trung nào cho phù hợp và chức năng các cấp độ của từng loại.
Cùng Chinese tìm hiểu các loại chứng chỉ tiếng Trung qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về các loại chứng chỉ và chọn lựa được cho mình nên thi chứng chỉ nào để phù hợp với nhu cầu của mình nhé !

Các loại chứng chỉ tiếng Trung
Các loại chứng chỉ tiếng Trung

Chứng chỉ tiếng Trung HSK

Khái niệm HSK

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là cuộc thi nhằm kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Trung cho người muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc được HANBAN là một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ giáo dục nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tổ chức.

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Điểm số thi có hiệu lực trong thời gian dài. Nếu áp dụng điểm số này như là Chứng chỉ Năng lực tiếng Trung để nộp hồ sơ đầu vào của các trường ĐH hoặc Học viện thì hiệu lực của chứng chỉ là trong 2 năm kể từ ngày cấp.

Tại Việt Nam vấn đề hiệu lực HSK không khắt khe nhiều như ở các quốc gia khác, chỉ cần bạn có chứng chỉ HSK thì khả năng bạn được tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc rất lớn. Đây là ưu thế của những bạn đã luyện thi chứng chỉ HSK và có nhu cầu làm việc với các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc.

=> Xem chi tiết Lịch thi HSK mới nhất năm 2023

Các cấp độ tiếng Trung trong kỳ thi HSK

HSK cũ có 11 cấp độ. Hiện nay, các cấp độ tiếng Trung HSK gồm 6 cấp, tương ứng với số điểm cao dần:
• HSK 1 – HSK 2: sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
• HSK 3 – HSK 4: sơ cấp trung
• HSK 5 – HSK 6: cao cấp.

Lệ phí thi Chứng chỉ tiếng Trung HSK

le phi thi hsk

Chứng chỉ tiếng Trung HSKK ( khác với HSK)

Khái niệm HSKK

HSKK được gọi là: Thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của ứng viên. Thi HSKK bao gồm HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và HSKK cao cấp, được thi dưới hình thức thu âm. Các các cấp độ tiếng Trung chứng chỉ HSKK:

Các cấp độ của HSKK

• HSKK (Sơ cấp)
• HSKK (Trung cấp)
• HSKK (Cao cấp)

Lệ phí thi HSKK:

le phi thi hskk

Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL

Khái niệm TOCFL

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. Từ tháng 12 năm 2003 Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ chính thức đưa vào thi cử, và đến nay thí sinh đăng ký dự thi đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. TOCFL là một trong các loại bằng tiếng Trung có giá trị và phổ biến hiện nay. Để Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ có thể tiến gần đến với tiêu chuẩn ngôn ngữ quốc tế, để là công cụ đánh giá quốc tế giúp thí sinh đánh giá được năng lực ngoại ngữ của chính mình, từ năm 2008, Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ đã tích cực nghiên cứu Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ phiên bản mới và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Các cấp độ của Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL

Từ năm 2013 các cấp độ tiếng Trung trong Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) được chia thành 3 Bang 6 cấp, bao gồm:
• Bang A gồm cấp 1(Cấp Nhập môn), cấp 2 (cấp Căn bản);
• Bang B gồm cấp 3 (cấp Tiến cấp), cấp 4 (cấp Cao cấp);
• Bang C gồm cấp 5 (cấp Lưu loát), cấp 6 (cấp Tinh thông).

Chứng chỉ tiếng Trung A,B,C Quốc gia

Khái Niệm chứng chỉ A,B,C Quốc gia

Chứng chỉ do bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam cấp. Và được tổ chức thường xuyên tại các cơ sở đào tào ngoại ngữ và sở giáo dục đào tạo địa phương được Bộ cấp phép – Chứng chỉ của Bộ giáo dục là chứng chỉ Quốc gia có giá trị cao nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Học viên có thể dùng Chứng chỉ tiếng Trung để xét tốt nghiệp, thi nâng ngạch lương, bổ sung hồ sơ công chức, hồ chứng chứng chỉ ngoại ngữ thứ 2, xin việc làm…
Tùy vào trình độ và mức tiếp thu của người học mà có thể đạt được những cấp độ khác nhau.
Người bắt đầu học từ vỡ lòng, thông thường 6 tháng sau có thể thi chứng chỉ A, 9 tháng thi chứng chỉ B và 1 năm thi chứng chỉ C.

Chứng chỉ tiếng Trung BCT

BCT (Business Chinese Test) là một kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ tiêu chuẩn hóa cấp Quốc tế, nhằm đánh giá khả năng vận dụng tiếng Hán để tiến hành giao tiếp trong công việc thực tế hoặc kinh doanh nói chung của những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán. Hệ thống kỳ thi BCT cấu thành bởi 3 kỳ thi độc lập : BCT (cấp A), BCT (cấp B) và BCT khẩu ngữ.

Lệ phí thi Chứng chỉ tiếng Trung BCT:

le phi-thi-BCT
Lệ phí thuê thiết bị :
le phi thue thiet bi Các loại CHỨNG CHỈ - BẰNG CẤP tiếng Trung Quốc [Update 2023]

Chứng chỉ tiếng Trung YCT

YCT (Youth Chinese Test) là kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ dành cho học sinh tiểu học, trung học, kì thi tiêu chuẩn hóa cấp Quốc tế, nhằm đánh giá khả năng vận dụng tiếng Hán để tiến hành giao tiếp trong học tập và cuộc sống thường nhật của những học sinh tiểu học, trung học có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán.

Lệ phí thi Chứng chỉ tiếng Trung YCT

Le-phi-thi-YCT

Lệ phí thuê thiết bị

le-phi-thue-thiet-bi

Kỳ thi YCT bao gồm hai phần: thi viết và thi khẩu ngữ, nhưng hai phần này độc lập với nhau. Thi viết bao gồm: YCT (cấp 1), YCT (cấp 2), YCT ( cấp 3) và YCT (cấp 4); Thi khẩu ngữ bao gồm: YCT (sơ cấp) và YCT (trung cấp).

Những câu hỏi  thường gặp về Chứng chỉ tiếng Trung

Mua chứng chỉ tiếng Trung ở đâu?

Hiện tại chưa có nơi nào cấp bằng chứng chỉ tiếng Trung những hành vi mua chứng chỉ tiếng Trung là vi phạm pháp luật.

Bạn có thể tham khảo lịch thi chứng chỉ HSk và trung tâm đào tạo thi chứng chỉ tiếng Trung uy tín Tại đây !

Học tiếng Trung ở trung tâm có bằng không?

Trả lời: Không có trung tâm nào ở Việt Nam có thể có chức năng cấp bằng tiếng Trung cả. Cấp bằng là do HanBan tổ chức thi và cấp bằng thông qua các địa điểm thi HSK tại Việt Nam

Thi chứng chỉ tiếng Trung ở đâu?

Hiện nay, không phải trường nào, đơn vị nào cũng được tổ chức thi.

Dưới đây là các địa điểm thi chứng chỉ tiếng Trung:
– Ở miền Bắc:
Trường Đại học Hà Nội
Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia
Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên
– Ở miền Trung:
Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, số 57 Nguyễn Khoa Chiêm, Thành phố Huế.
– Ở miền Nam:
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Thi chứng chỉ tiếng Trung có khó không?

Thi HSK có khó không là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây.

Câu trả lời là không, hoàn toàn không khó.

Chỉ là bạn chưa tìm ra được phương pháp luyện thi HSK phù hợp với bản thân mình mà thôi. Nếu chưa từng trải qua kỳ thi này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lo sợ.

Vì thế, để đạt được điểm số cao trong kỳ thi này, bạn cần phải có những kinh nghiệm và bí quyết riêng cho mình đến ngay Trung tâm tiếng Trung để được luyện thi một cách bài bản chắc chắn chứng chỉ sẽ dễ dàng nằm trong tầm tay của bạn.

Chứng chỉ tiếng Trung có thời hạn bao lâu?

  • Bằng TOCFL có giá trị trong bao lâu?
  • Tocfl có giá trị bao lâu?
  • Chứng chỉ tiếng Trung HSK có giá trị bao lâu?

Trả lời:

Tất cả các Chứng chỉ tiêng Trung đều có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn được cấp chứng chỉ.  Khi hết hiệu nếu bạn cần đến chứng chỉ này lần nữa, để xin học bổng Trung Quốc, du học, làm việc bạn phải đăng ký thi HSK lại.

⇒ Xem chi tiết Khóa học luyện thi HSk tại Chinese

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

30 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Phùng Văn Cường

Xin chào, em muốn đi du học thì phải thi chứng chỉ nào ạ và có khó không cô?

lý quỳnh như

muốn thi TOCFL thì như thế nào ạ

LTH

Để xin việc ở các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc cần chứng chỉ nào ạ?

Tô thị thuý duy

Để làm việc cho công ty doanh nghiệp thì cần bằng cấp gì là phù hợp ạ

Hà thị my

Tôi muốn thì lấy chứng chỉ tiếng trung nhưng chưa tốt nghiệp thpt. Thì có được hay không ạ

Back to top button