Thiên Tự văn Bài 5: Cái thử thân phát

Thiên Tự văn Bài 5: Cái thử thân phát là 1 trong 25 bài viết trong bộ sách hán ngữ cổ Trung Quốc Thiên Tự Văn và là một trong những cuốn sách dạy vỡ lòng của người xưa thuộc cấp “Tiểu học”của người Trung Quốc.

***Xem lại bài 4: Tọa triều vấn đạo

Thiên Tự văn Bài 5: Cái thử thân phát

蓋此身髮,四大五常 Cái thử thân phát, tứ đại ngũ thường.

恭惟鞠養,豈敢毀傷 Cung duy cúc dưỡng, khởi cảm hủy thương.

女慕貞絜,男傚才良 Nữ mộ trinh kiết, nam hiệu tài lương.

知過必改,得能莫忘 Tri quá tất cải, đắc năng mạc vong

罔談彼短,靡恃己長 Võng đàm bỉ đoản, mị thị kỷ trường

信使可覆,器慾難量 Tín sử khả phục, khí dục nan lượng

Tạm dịch là:

Thân thể con người ta do tứ đại mà thành; lời nói, hành động phải hợp với lẽ ngũ thường.
Tôn kính những người đã cưu mang và dưỡng dục, chớ có làm tổn thương thân thể của mình.
Con gái phải biết ngưỡng mộ người trinh phụ khiết nữ; con trai noi theo những người tài đức.
Biết sai phải sửa; đạt được một năng lực nào đó thì không thể quên được.
Chớ bàn tán điểm yếu của người khác, đừng ỷ vào điểm mạnh của mình.
Lời nói thật hay giả thì qua thời gian mới biết, tính khí và lòng ham muốn thì khó đo lường.

Video Thiên Tự văn Bài 5

***Xem tiếp bài 6: Mặc bi ti nhiễm

Chúc các bạn học tốt tiếng Trung. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi

Nguồn: chinese.com.vn