Cao Khảo là gì? Thông tin mới nhất về kỳ thi Cao khảo Trung Quốc

Mỗi khi đến thời điểm mùa thi cử trong năm, những áp lực trong kỳ thi Cao Khảo lại đổ dồn lên các thí sinh và phụ huynh học sinh tại Trung Quốc. Dẫu biết căng thẳng, khó khăn và mệt mỏi, nhiều em học sinh vẫn cố gắng hết sức cho kỳ thi này bởi nó có thể quyết định  vận mệnh cả cuộc đời của các em.

u=2516304977,210408280&fm=253&fmt=auto&app=138&f=JPEG?w=499&h=333
Cao khảo là cuộc thi quan trọng nhất trong cuộc đời của học sinh Trung Quốc.

Đầu tuần này, người dân trên cả nước Trung Quốc lại chộn rộn, lo lắng khi một mùa Cao Khảo nữa lại bắt đầu. Đây là kỳ thi quan trọng nhất với học sinh Trung Quốc khi năm nay, có khoảng 9,4 triệu em học sinh tham cuộc thi để giành lấy 1 chỗ trong các trường đại học Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong số 9,4 triệu thí sinh, sẽ có khoảng 3,7 triệu người có cơ hội vào đại học, theo bộ giáo dục chia sẻ. Con số này hơn năm ngoái khoảng 10,000 thí sinh.

Nhìn chung là như vậy nhưng để có thể lọt vào các trường đại học thuộc vào hàng top của Trung Quốc, cuộc cạnh tranh còn gay gắt và khốc liệt hơn nhiều. Chính quyền cũng thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn việc thí sinh gian lận. Từ năm ngoái, việc gian lận trong kỳ thi Cao Khảo được xem như một hành động phạm tội.

Cao khảo là gì ?

Kỳ thi toàn quốc để tuyển sinh đại học tại Trung Quốc  được viết tắt là “高考”. Kỳ thi là một bài kiểm tra chất lượng học thuật với tất cả các học sinh trung học, mong muốn theo đuổi sự nghiệp học hành với bậc đại học.

Kỳ thi được tổ chức trong cả nước nhằm tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học thông thường, được thực hiện từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 6 hàng năm. Đối tượng dự thi là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông toàn thời gian và công dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có cùng trình độ học vấn.

u=3083185561,1232081776&fm=253&fmt=auto&app=120&f=JPEG?w=900&h=603
Các em học sinh hoàn thành bài thi đại học của mình.

Các trường cao đẳng, đại học thông thường sẽ lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất theo kết quả của thí sinh, theo phương án tuyển sinh đã xác định, đánh giá toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ.

Kỳ thi Cao Khảo đầu tiên tại Trung Quốc được tổ chức vào năm 1952. Tuy nhiên, vì vài vấn đề trong nước, kỳ thi này đã bị hoãn 25 năm rồi mới được tiếp tục tổ chức

Đến năm 1977, Cao Khảo được tổ chức lại trên cả nước và năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm kỳ thi Cao Khảo. Năm 2001, bộ giáo dục Trung Quốc đã bỏ những quy định về hạn chế độ tuổi trong kỳ thi đại học và bất cứ ai có bằng trung học đều có thể đăng ký thi Cao Khảo.

Năm 2008 đạt kỷ lục về số lượng người thi khi có tới 10,5 triệu học sinh đi thi đại học. Tuy nhiên, con số đó đã giảm dần qua các năm và tới năm nay chỉ còn khoảng 9,4 triệu học sinh đăng ký thi Cao Khảo

Có những môn thi nào tại Cao khảo

Kỳ thi Cao khảo được áp dụng công thức tính điểm “3 + X “. Số ba ở dấy chỉ ba môn “Hán ngữ, toán học, ngoại ngữ”, và “X” chỉ học sinh theo nguyện vọng của chính mình, khối xã hội toàn diện (chia thành tư tưởng và chính trị, lịch sử, địa lý) và khoa học toàn diện (, được chia thành  môn học tổng hợp vật lý, hóa học, sinh học) . Chương trình này là chương trình kiểm tra đầu vào đại học dành cho người lớn và được sử dụng rộng rãi nhất trong cả nước vào năm 2019. Tổng điểm là 750 điểm (150 điểm tiếng Trung, 150 điểm toán, 150 điểm ngoại ngữ, và 300 điểm khoa học / xã hội).

Tại sao kỳ thi Cao Khảo lại quan trọng vậy với người Trung Quốc?

Giống như tại Việt Nam, kỳ thi này sẽ lấy điểm số để xét vào các trường đại học. Điểm càng cao, tỉ lệ đậu vào trường đại học danh tiếng sẽ càng lớn. Kì thi này có chất lượng rất cao, đến nỗi sinh viên có điểm số Gaokao cao có thể đăng ký hệ Đại học tại các trường đại học danh tiếng

u=2108790519,1635677451&fm=253&fmt=auto&app=138&f=JPEG?w=499&h=344

Các thí sinh phải được điểm cao trong kỳ thi Cao Khảo mới có thể vào các trường đại học tốt. Đây là những ngôi trường có thể đảm bảo các công việc tốt và tương lai xán lạn cho các em học sinh sau khi tốt nghiệp.

Với người dân Trung Quốc, đặc biệt là các em tới từ gia đình khó khăn, nông thôn, điểm cao trong kỳ thi Cao Khảo là cách duy nhất để thay đổi định mệnh, thoát khỏi cảnh nghèo khó

Học sinh đối mặt với kỳ thi như thế nào?

Để đối mặt với kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời, các học sinh chỉ có một cách duy nhất là học hành chăm chỉ, tranh thủ ôn bài từng giờ phút. Nhiều học sinh còn hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong vòng hai năm và dành toàn bộ năm cuối cùng để luyện thi.

Tại trường trung học Hành Thủy ở tỉnh Hà Bắc, nơi có hơn 100 người đỗ vào Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa danh giá, học sinh từng được truyền nước trong lúc ôn tập bởi cách này được cho là giúp các em tập trung hơn. Các nữ sinh tại đây còn được cho uống thuốc tránh thai để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt cho tới sau kỳ thi cao khảo.

u=1891655005,143429466&fm=253&fmt=auto&app=138&f=JPEG?w=750&h=500

Phụ huynh thậm chí còn lo lắng hơn thí sinh. Họ tìm cách đặt phòng khách sạn gần các điểm thi để con mình có thể nghỉ ngơi buổi trưa giữa hai bài thi và tránh bị tắc đường vào giờ cao điểm buổi sáng.

Đề thi “khó đến điên đảo”

Tất nhiên, để sàng lọc được trong hơn 10 triệu thí sinh dự thi mỗi năm, đề thi Gaokao phải ở một đẳng cấp khác biệt. Nhiều chuyên gia nhận xét, đề thi môn khoa học tự chọn của Gaokao có độ khó như đề thi bậc cử nhân ở các nước phương Tây. Đối với các thí sinh, bài luận trong đề thi đại học ở Trung Quốc là cửa ải khó vượt qua nhất.

Đặc biệt, đề bài luận trong bộ môn xã hội tự chọn chính là “đặc sản” nổi tiếng thế giới mang thương hiệu kỳ thi đại học ở Trung Quốc.

Hy vọng những kiến thức trên đã cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về kỳ thi khắc nghiệt nhất Trung Quốc. Hãy truy cập trang chủ của Chinese để có thêm nhiều thông tin hữu ích về tiếng Hán và văn hóa Trung Quốc ! Chúc các bạn may mắn !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *