[Quốc kỳ] Cờ Trung Quốc: Hình ảnh | Nguồn gốc và Ý nghĩa

Cờ Trung Quốc hay Quốc Kỳ Trung Quốc 中华人民共和国国旗  có phải nhái theo quốc kỳ Việt Nam hay không? Và có phải hình ngôi sao lớp trên lá cờ đó ám chỉ Trung Quốc còn 4 ngôi sao nhỏ xung quanh tượng trưng cho các nước gần kề Trung Quốc mang hàm ý thuộc địa hay không? Đây là những lời đồn đã xuất hiện từ rất lâu mà chắc chắn rất nhiều người quan tâm.

Thực hư câu hỏi trên ra sao và thực tế lời đồn về ý nghĩa của quốc kì Trung Quốc có phải như trên không. Hôm nay Chinese sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lá Cờ Trung Quốc hình ảnh nguồn gốc và ý nghĩa” để làm sáng tỏ câu hỏi thú vị trên nhé!

Lá cờ Trung Quốc như thế nào, màu gì?

Hình ảnh lá cờ Trung Quốc bạn đã biết chưa? Đây là hình ảnh lá cờ Trung Quốc

Co Trung Quoc

Lá cờ Trung Quốc do ai thiết kế?

Lá cờ Trung Quốc được Tăng Liên Tùng, một công dân ở Thụy An, Chiết Giang, thiết kế.

Ý nghĩa Cờ Trung Quốc

Cờ Trung Quốc – khi trở thành quốc kỳ, lá cờ đại diện cho hình ảnh của dân tộc cũng như sự tôn nghiêm của đất nước. Vậy dưới đây hình ảnh lá cờ Trung Quốc có ý nghĩa gì?

Lá cờ đỏ với 5 ngôi sao vàng của Trung Quốc với nền đỏ hình chữ nhật. Trong đó, nền màu đỏ tượng trưng cho cách mạng; năm ngôi sao màu vàng, có nghĩa là người Trung Quốc thuộc chủng tộc màu da vàng.

5 ngôi sao tượng trưng cho sự đoàn kết đồng lòng của một dân tộc Trung Hoa. Ngôi sao lớn đại diện cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, bốn ngôi sao nhỏ tượng trưng cho công nhân, nông dân, trí thức, giai cấp tư sản dân tộc (nghĩa là “học giả, nông dân, công nhân, thương nhân ” ban đầu gọi là “Tứ dân”, nhưng theo ý thức hệ cộng sản, trật tự được thay đổi Đối với “công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân”).

Bốn ngôi sao nhỏ hình vòm cung bên phải ngôi sao lớn, mỗi ngôi sao có một góc quay vào tâm của ngôi sao lớn, tượng trưng cho khối đại đoàn kết toàn dân cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và được nhân dân ủng hộ.

Cờ Trung Quốc qua các thời kỳ

Trong lịch sử Trung Quốc, về cơ bản nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc đã sử dụng tổng cộng 4 quốc kỳ lớn , đó là cờ Rồng vàng, cờ ngũ sắc, cờ đỏ trời xanh mặt trời trắng và cờ đỏ 5 sao vàng.

Ngoài ra, từ cuối thời nhà Thanh đến trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tình hình Trung Quốc có nhiều xáo trộn, một số chế độ ly khai hay bù nhìn cũng tự gọi mình là “chính quyền trung ương” và cũng có ” cờ hiệu ” của riêng mình . . Năm 1949, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, cờ đỏ 5 sao mới được quy định là quốc kỳ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ đó . Dưới đây là hình ảnh lá cờ Trung Quốc qua các thời kỳ.

Chú thích:

 • 清朝黄龙旗:Qīngcháo huánglóng qí:Lá cờ rồng vàng thời nhà Thanh
 • 中华民国五色旗:Zhōnghuá mínguó wǔsè qí: Lá cờ năm màu của Trung Hoa Dân Quốc
 • 国民党政府时期的中华民国国旗: Guómíndǎng zhèngfǔ shíqí de zhōnghuá mínguó guóqí: Cờ Quốc dân Đảng
 • 中华人民共和国国旗:Zhōnghuá rénmín gònghéguó guóqí:Quốc kỳ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

1. Lá cờ rồng vàng

清朝黄龙旗:Qīngcháo huánglóng qí:Lá cờ rồng vàng Lá cờ này ra đời vào cuối triều đại nhà Thanh (1889-1912)

Cờ rồng vàng

 • Sau khi chính quyền nhà Thanh bị pháo phương Tây phá vỡ thì sự giao thiệp với các nước phương Tây dần được gia tăng. Từ xa xưa, hoàng đế được coi như con trời, vì vậy Từ Hi Thái hậu đã chọn rồng vàng làm quốc hiệu.
 • Trong “ngũ hành” truyền thống gồm kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, đất luôn nằm ở trung tâm và màu tượng trưng là màu vàng. Màu vàng đại diện cho Trung Quốc.
 • Cuối thời nhà Thanh, thừa tướng cho rằng lá cờ có hình tam giác không đủ trang trọng nên thay đổi hình tam giác thành hình chữ nhật, quốc kỳ Hoàng Long bắt đầu được treo trên khắp đất nước cho đến khi Cách mạng năm 1911 lật đổ nhà Thanh suy tàn và quốc kỳ tượng trưng cho sự cai trị của đế quốc nhà Thanh bị bãi bỏ.

2. Cờ năm màu (ngũ sắc)

五色旗:wǔsè qí:Cờ năm màu của Trung Hoa Dân Quốc (1912-1928)

Cờ ngũ sắc

 • Chính phủ lâm thời Nam Kinh của Trung Hoa Dân Quốc được thành lập vào tháng 1 năm 1912. Tôn Trung Sơn làm chủ tịch lâm thời, thay đổi Quốc kỳ đại diện cho Trung Hoa Dân Quốc là cờ ngũ sắc. Năm màu này là đỏ, vàng, xanh, trắng và đen. Đại diện cho năm nhóm dân tộc chính ở Trung Quốc là Hán, Mãn, Mông Cổ và Tây Tạng. Đại diện cho sự thống nhất của các nhóm dân tộc khác nhau ở Trung Quốc, có nghĩa là “một nước cộng hòa của năm dân tộc”.
 • Nơi đặt lá cờ cuối cùng của Trung Quốc là vào ngày 17 tháng 12 năm 1928 (năm Trung Hoa Dân Quốc thứ mười bảy), sau khi cuộc Bắc chinh của Quốc dân đảng thành công, nó đã được thay thế bằng lá cờ đỏ trời xanh mặt trời trắng. Các chế độ khác nhau sau năm 1935 không còn sử dụng cờ ngũ sắc (trừ chế độ bù nhìn trực thuộc Nhật Bản).

3. Cờ Trung Hoa Dân Quốc

青天白日满地红旗: Qīngtiānbáirì mǎn dì hóngqí: Cờ đỏ trời xanh mặt trời trắng

Sau năm 1928, cờ ngũ sắc được thay hoàn toàn bằng cờ đỏ trời xanh, mặt trời trắng hay còn gọi với cái tên 国民党政府时期的中华民国国旗: Guómíndǎng zhèngfǔ shíqí de zhōnghuá mínguó guóqí: Cờ Quốc dân Đảng

Quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc (phồn thể: 中華民國國旗; giản thể: 中华民国国旗; bính âm: Zhōnghuá Mínguó Guóqí), lần đầu tiên được Quốc Dân đảng sử dụng tại Trung Quốc đại lục vào năm 1917 và trở thành quốc kỳ chính thức của Trung Hoa Dân Quốc từ năm 1928. Điều 6 của Hiến pháp Trung Hoa Dân Quốc đầu tiên vào năm 1947 đã đề cập đến lá cờ này. Từ sau nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949, quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc chủ yếu được sử dụng tại Đài Loan.

Trong tiếng Trung, quốc kỳ được gọi là Thanh Thiên, Bạch Nhật, Mãn Địa Hồng (phồn thể: 青天, 白日, 滿地紅; giản thể: 青天, 白日, 满地红; bính âm: Qīng Tiān, Bái Rì, Mǎn Dì Hóng). Ba màu xanh, trắng và đỏ tượng trưng cho ba nguyên tắc của chủ nghĩa Tam Dân là dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc. Đảng kỳ của Quốc Dân đảng được đặt ở góc phía trên bên trái của quốc kỳ.

Tại các quốc gia công nhận Chính sách Một Trung Quốc của Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, việc treo cờ Trung Hoa Dân Quốc thường ngày là không được phép.

Trích nguồn: https://vi.wikipedia.org/quoc-ky-trung-hoa-dan-quoc

 

Cờ da trời

 • “Bầu trời xanh” biểu tượng của tự do, nhưng cũng là đại diện của học thuyết quốc gia. “Mặt trời trắng” tượng trưng cho sự tươi sáng, ngày tự do, màu trắng tượng trưng cho sự bình đẳng và cũng tượng trưng cho quyền công dân. “Nền đất đỏ” tượng trưng cho xương máu của đảng cách mạng, căn dặn con người phải có tinh thần hy sinh, cống hiến, đấu tranh dũng cảm, màu đỏ tượng trưng cho tình anh em, đồng thời cũng tượng trưng cho sinh kế của nhân dân.
 • Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949, các lá cờ đỏ được thay thế bằng cờ đỏ năm sao như hiện tại.

4. Quốc kỳ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Quốc kỳ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa/ 中华人民共和国国旗:Zhōnghuá rénmín gònghéguó guóqí:

Cuối cùng là lá cờ Quốc kỳ như hiện tại của Trung Quốc với nền đỏ và 5 ngôi sao vào phía trong. Trong đó 1 ngôi sao nằm chính giữa có kích thước to hơn hẳn so với 4 ngôi sao xung quanh nó.

Lá cờ được thiết kế vào tháng 7 năm 1949 và vào tháng 9 cùng năm nó được Đảng Cộng Sản Nhân Dân Trung Hoa lấy làm Quốc Kỳ, và từ đó đến nay lá cờ đỏ năm sao đã trở thành Quốc kỳ của đất nước Trung Quốc này.

Co Trung Quoc

Nguồn Gốc lá cờ hiện nay của Trung Quốc

 • Nói sâu hơn về nguồn gốc của lá quốc kỳ này để giải đáp “án đạo nhái” về thiết kế của Trung Quốc thì lá cờ được thiết kế lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1949 do nhà Kinh tế học – 曾联松/ Céng liánsōng thiết kế.
 • Ngày 16 tháng 6 năm 1949, Ủy ban trù bị của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc mới đã quyết định thành lập Ban sơ tuyển quốc kỳ và quốc huy.
 • Trong phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vào tháng 9 năm 1949, Ủy ban Bầu cử sơ bộ đã chọn 38 trong số 3.012 mẫu thiết kế mà Ủy ban đã nhận được, in và phân phát cho tất cả các đại diện thảo luận.
 • Sau khi các đại biểu thảo luận nhóm, tối ngày 25 tháng 9, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tổ chức diễn đàn tham vấn quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, biên niên sử và thủ đô.
 • Ngày 27 tháng 9 năm 1949, các đại biểu của Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã thông qua đề xuất sử dụng lá cờ đỏ năm sao làm quốc kỳ.

Cờ của các đặc khu hành chính Trung Quốc

Trung Quốc có 2 đặc khu hành chính là đặc khu hành chính Hương Cảng và Áo Môn

Cờ của đặc khu hành chính Hương Cảng

Co huong cang

Cờ của đặc khu hành chính Áo Môn

Co ao mon

Cờ Quân Đội Trung Quốc

Có 6 lá cờ được Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sử dụng.

Cờ Quân Đội Trung Quốc

Cờ quân đội

Cờ Lục Quân Trung Quốc

Cờ lục quân

Cờ Hải Quân Trung Quốc

Cờ hải quân

Cờ Không Quân trung Quốc

Cò Không Quân

Cờ Lực Lượng Tên Lửa Chiến Trung Quốc

Luc luong ten lua chien luoc

Cờ Lực Lượng Cảnh Sát Vũ Trang Trung Quốc

Co luc luong canh sat vu trang

Chúc các bạn thu thập được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết “Cờ Trung Quốc hình ảnh nguồn gốc và ý nghĩa’ của Chinese.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *