5 nữ diễn viên Trung Quốc nổi tiếng thế giới

Họ không những tài giỏi mà còn cực kì xinh đẹp. Được khán giả biết đến qua những vai diễn để đời, những nữ diễn viên này không chỉ nổi tiếng ở châu Á, cộng đồng nói tiếng Hoa mà còn được cả thế giới biết đến. Cùng tìm hiểu về 5 nữ diễn viên Trung Quốc thành công, nổi tiếng thế giới.
Củng Lợi

cung loi

Được coi là gương mặt đại diện cho lớp nữ diễn viên Trung Quốc hiện đại trên toàn thế giới. Với với diễn xuất sắc trong những bộ phim nổi tiếng ở Hollywood như Miami Vice, Hannibal Rising… đã đưa tên tuổi của Củng Lợi lên tầng lớp siêu sao quốc tế. Năm 1995, Củng Lợi nhận được giải thưởng đặc biệt tại Liên hoan phim thế giới Montreal ở Canada. Cô còn là một trong những khách mời của Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 51, một thành viên của Ủy ban Oscar và được bầu làm chủ tịch của ban giám khảo cho Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 50. Không dừng lại ở đó, cô còn “ẵm” luôn giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 49 và trở thành nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên đoạt giải thưởng quốc tế. Giành được danh hiệu ở “Knight of Legion of Honor” Pháp, cô đã có mặt trong danh sách 50 phụ nữ đẹp nhất thế giới của tờ People. Gần đây nữ diễn viên này vừa được trao tặng huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp.
Chương Tử Di
chuong tu di

Tạo dựng tên tuổi qua vai chính trong bộ phim “Cha mẹ của tôi” và được toàn thế giới biết đến qua vai diễn trong “Ngọa hổ tàng long”. Chỉ trong một vài năm, cái tên Chương Tử Di đã được xếp vào hàng ngũ những nữ diễn viên Trung Quốc nổi tiếng nhất chỉ sau Củng Lợi. Với tài năng diễn xuất và sắc đẹp của mình, cô lần lượt được mệnh danh là “Món quà tuyệt vời nhất của Trung Quốc dành cho Hollywood” và “sự khởi đầu kỷ nguyên mới của phim Trung Quốc”. Năm 2005, Chương Tử Di được đề cử cho giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim điện ảnh “Hồi ức của một Geisha” tại giải Quả cầu vàng lần thứ 63 và trở thành nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên có mặt trong danh sách đề cử tại một giải thưởng điện ảnh hàng đầu của Mỹ. Cô cũng là ban giám khảo cho giải Oscar năm đó, là giám khảo Trung Quốc trẻ nhất trong lịch sử nước Mĩ.
Trương Mạn Ngọc
truong man ngoc

Con đường trở thành minh tinh của Trương Mạn Ngọc không mấy suôn sẻ. Những năm mới vào nghề, cô chỉ được đóng vai phụ. Mãi đến lúc Trương Mạn Ngọc tham gia vào bộ phim điện ảnh Full Moon in New York của đạo diễn Stanley Kwan và đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại giải Kim Mã lần thứ 26, sự nghiệp cô mới bắt đầu khởi sắc. Tiếp tục thắng lợi với giải Kim Mã với vai diễn trong phim Mật ngọt và In the Mood for Love, Trương Mạn Ngọc còn được giải Gấu bạc tại Liên hoan phim Berlin với Nguyễn Linh Ngọc và trở thành diễn viên Trung Quốc đầu tiên có mặt trong ba liên hoan phim quốc tế lớn nhất. Cô đảm nhận vai chính trong bộ phim Clean do chồng cũ của mình – Olivier Assayas- đạo diễn và đã đoạt giải trong Liên hoan phim Cannes lần thứ 57. Cô là một trong những nữ minh tinh tài năng nhất và ẵm nhiều giải nhất ở Trung Quốc.
Trần Xung

tran

Cái tên Trần Xung được mọi người biết đến với vai chính trong bộ phim Tiểu Hoa. Vai diễn này cũng đã mang đến cho cô danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở Liên hoan phim Bách Hoa lần thứ 3 năm 1980 và Liên hoan phim Nam Tư cũng trong năm đó. Cô bắt đầu tấn công vào thị trường phim Hollywood vào năm 1981 và ra mắt lần đầu tiên trong phim Tai-Pan. Sau đó nữ diễn viên này đã thể hiện khá thành công cuộc đời bi thảm của nhân vật Won Rong trong Hoàng đế cuối cùng. Nhưng vai diễn thực sự đánh dấu tên tuổi của Trần Xung là nhân vật chính trong phim Hoa hồng đỏ, hoa hồng trắng. Với vai diễn này Trần Xung đã đoạn được giải Kim Mã cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất vào năm 1994. Một số phim khá thành công khác của cô như Snack và Heaven and Earth được thực hiện tại Mỹ và là diễn viên Trung Quốc đầu tiên có mặt trong Viện phim Mỹ.
Thang Duy

thang duy1
Thang Duy tốt nghiệp khoa đạo diễn của học viện sân khấu điện ảnh Bắc Kinh và đặt chân vào làng điện ảnh quốc tế với vai diễn ấn tượng trong Sắc Giới. Nhân vật nữ nội gián đã đưa tên tuổi của Thang Duy trở nên nổi tiếng khắp thế giới dù trước đó các phim cô tham gia chẳng hề được biết đến.

Xem thêm các bài viết khác về văn hóa Trung Hoa tại đây
Chúc các bạn học tiếng Trung tiến bộ. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Nguồn: www.chinese.edu.vn
Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *