Độc đáo nghệ thuật biến diện của Trung Quốc

Nghệ thuật Biến diện hay còn gọi là chuyển mặt nạ, là môn nghệ thuật mà trong đó các diễn viên sẽ chuyển từ một mặt nạ này sang một mặt nạ khác và để lộ ra khuôn mặt mới ngay trong chớp mắt. Nghệ thuật biến diện đã được Bộ Văn Hóa Trung Quốc liệt vào hàng bí mật quốc gia vì tính độc đáo có một không hai.

Các màn trình diễn biến diện luôn làm người xem bị mê hoặc trong nhiều thế kỷ qua. Theo sử sách Trung Quốc ghi lại, nghệ thuật Biến diện có nguồn gốc từ tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên, thường được biểu diễn trên sân khấu nhạc kịch và kỹ thuật của nó liên quan đến đôi bàn tay, là một bí mật cha truyền con nối.

Ông Wai Shui-Kwan từng có thâm niên nghiên cứu kịch, võ thuật và kỹ năng nhào lộn Trung Quốc được biết đến như một bậc thầy biến diện tại Tứ Xuyên. Ông đã có nhiều buổi biểu diễn thành công trên khắp thế giới, và để bảo vệ bí mật của nghệ thuật này, Wai Shui-Kwan không được phép cho bất cứ ai nhìn thấy quá trình biến đổi mặt nạ

Ông Wai Shui-Kwan cho biết: “Những mặt nạ là hàng thủ công có thể thấy ở bất cứ đâu nhưng để làm chủ được nó không phải là dễ dàng. Những bí mật nghề nghiệp chỉ được phép truyền từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp trong gia đình”.

Wai Shui-kwan đã chọn con trai và con gái của ông để truyền lại nghề gia truyền. Đến nay, con gái ông đã thực hiện được việc chuyển 20 mặt nạ trong vòng 6 đến 7 phút, còn con trai của ông thực hiện được 12 mặt nạ trong khoảng thời gian đó. Thậm chí, con gái ông Wai đã đưa những yếu tố mới như âm nhạc hiện đại vào trình diễn nghệ thuật biến diện. Theo ông Wan, điều này càng làm phát triển bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Ngày nay, số lượng nghệ sĩ còn tham gia biểu diễn nghệ thuật biến diện không nhiều, nhưng đi đến đâu họ cũng được đón chào nồng nhiệt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *