Cách GIỚI THIỆU bản thân bằng tiếng Trung | Mẫu câu hay nhất!

Để viết được một đoạn văn giới thiệu về Bản thân và Gia đình bằng tiếng Trung bạn sẽ cần phải nắm được từ vựng và một số câu như giới thiệu về sở thích, nghề nghiệp… Nội dung dưới đây là các mẫu câu, hội thoại giới thiệu gia đình tiếng Trung cơ bản nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Để giới thiệu được gia đình trước tiên ta phải biết cách xưng hô cho từng thành viên trong gia đình mình trước. Bài từ vựng tiếng Trung về cách xưng hô trong gia đình được viết chi tiết ở link dưới đây:

→ Xem chi tiết bài: Cách xưng hô trong gia đình bằng tiếng Trung

Phần Giới thiệu bản thân mở đầu

Trước tiên tôi xin giới thiệu về bản thân tôi, tôi là…
Chữ Hán: 我先介绍一下儿, 我是…
Phiên âm: Wǒ xiān jièshào yīxià er, wǒ shì…

Trước khi vào phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung các bạn phải thuộc bài Chào hỏi bằng tiếng Trung trước

Giới thiệu về Họ Tên

Cấu trúc giới thiệu về Họ tên có thể nói là:

  • Tôi tên là… 我叫… /我是…(Wǒ jiào… /Wǒ shì…
  • 我叫范氏碧叶/wǒ jiào fàn shì bì yè: Tôi tên là Phạm Thị Bích Diệp
  • 我的名字叫小兰 /wǒ de míngzì jiào xiǎo lán: Tên của tôi là Tiểu Lan

Giới thiệu về Tuổi tác

Cấu trúc giới thiệu về  có thể nói là:

  • Giới thiệu bằng tuổi: 我今年22岁。(Wǒ jīnnián 22 suì – Tôi năm nay 22 tuổi
  • Giới thiệu bằng năm sinh: 我是1998年出生。(Wǒ shì 1998 nián chūshēng – Tôi sinh năm 1998
  • Giới thiệu bằng con giáp: 我属老虎 。(Wǒ shǔ lǎohǔ – Tôi cầm tinh con Hổ
  • Giới thiệu bằng dạng câu tương đối: 我今年22多岁/ 我差不多三十岁了/我的年龄跟你一样大。(Wǒ jīnnián 22 duō suì/ wǒ chàbùduō sānshí suìle/wǒ de niánlíng gēn nǐ yīyàng dà – Tôi năm nay hơn 22 tuổi/ Tôi gần 30 tuổi/ Tuổi tôi bằng tuổi bạn

Cấu trúc bài giới thiệu gia đình tiếng Trung

1. Chào hỏi (问候 Wènhòu)…

2. Tự giới thiệu về bản thân (自我介绍 Zìwǒ jièshào):

  • Họ và Tên (名字和姓氏 Míngzì hé xìngshì)…
  • Tuổi (岁Suì )…
  • Nghề nghiệp (工作 Gōngzuò.)…

3. Gia đình có bao nhiêu thành viên (家庭中有多少成员 Jiātíng zhōng yǒu duōshǎo chéngyuán)…gồm những ai (包括谁 Bāokuò shéi)…nghề nghiệp của họ (他们的职业生涯 Tāmen de zhíyè shēngyá)…

4. Sở thích của các thành viên (成员的利益 Chéngyuán de lìyì)…

5. Kỷ niệm với gia đình là gì? (与家人的回忆是什么?Yǔ jiārén de huíyì shì shénme?)…

Mẫu Câu giao tiếp giới thiệu bản thân và gia đình

Chào cả nhà! Tôi tên là Nguyễn Minh An.
大家好!我叫阮明安。
/Dàjiā hǎo! Wǒ jiào Ruǎn Míng Ān.

Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về nhà tôi.
我会给你们介绍一下我的家庭。
Wǒ huì gěi nǐmen jiè shào yīxià wǒ de jiā tíng.

Tôi có một gia đình hạnh phúc.
我有一个幸福的家庭。
Wǒ yǒu yī gè xìngfú de jiātíng.

Gia đình tôi có 4 người: Ba, mẹ, anh trai và tôi.
我家有四 口人:父亲,母亲,哥哥和我。
Wǒ jiā yǒu sì kǒu rén: Fùqīn, mǔqīn, gēgē hé wǒ.

Mỗi năm, gia đình tôi sẽ cùng nhau đi du lịch một lần. Tôi rất yêu gia đình của mình.
每年, 我们一家人会一起旅行一次。我很爱我的家庭。
Měi nián, wǒmen yījiā rén huì yīqǐ lǚxíng yī cì. Wǒ hěn ài wǒ de jiā tíng.

Bài văn mẫu Giới thiệu gia đình tiếng Trung

Bài văn mẫu 1

Chữ Hán:

大家好,我叫卢洪丰,今年26岁。 目前,我是一名专门从事SEO营销的办公室工作人员。 我的家人有5个成员,我的父母和2个兄弟,我的父母现在是红颜的农民,今年已经快60岁了。 我的两个哥哥现已结婚,有两个孩子。 我真的很爱我的家人,我最喜欢的是每逢新年,整个家庭都会聚在一起吃蛋糕,或在春节假期吃米饭。

我将永远记住的记忆是,我曾经去河边钓鱼,和朋友一起捉螃蟹,下午我和朋友们一起在堤上放风筝,回想起我与家人的童年。 ,我的故乡是我加倍努力的动力。

Phiên âm:

Dàjiā hǎo, wǒ jiào Lúhóngfēng, jīnnián 26 suì. Mùqián, wǒ shì yī míng zhuānmén cóngshì SEO yíngxiāo de bàngōngshì gōngzuò rényuán. Wǒ de jiārén yǒu 5 gè chéngyuán, wǒ de fùmǔ hé 2 gè xiōngdì, wǒ de fùmǔ xiànzài shì hóngyán de nóngmín, jīnnián yǐjīng kuài 60 suìle. Wǒ de liǎng gè gēgē xiàn yǐ jiéhūn, yǒu liǎng gè háizi. Wǒ zhēn de hěn ài wǒ de jiārén, wǒ zuì xǐhuān de shì měi féng xīnnián, zhěnggè jiātíng dūhuì jù zài yīqǐ chī dàngāo, huò zài chūnjié jiàqī chī mǐfàn.

Wǒ jiāng yǒngyuǎn jì zhù de jìyì shì, wǒ céngjīng qù hé biān diàoyú, hé péngyǒu yīqǐ zhuō pángxiè, xiàwǔ wǒ hé péngyǒumen yīqǐ zài dī shàng fàng fēngzhēng, huíxiǎng qǐ wǒ yǔ jiārén de tóngnián. , Wǒ de gùxiāng shì wǒ jiābèi nǔlì de dònglì.

Tiếng Việt:

Xin chào các bạn, mình tên là Lưu Hồng Phong, năm nay mình 26 tuổi. Hiện tại mình đang là nhân viên văn phòng chuyên về SEO Marketing. Gia đình mình có 5 thành viên, bố mẹ và 2 anh trai, bố mẹ mình hiện đang làm nông ở Hưng Yên năm nay họ đã gần 60 tuổi. Hai anh trai mình hiện nay đều đã lập gia đình và có 2 con. Mình rất yêu gia đình của mình, điều mình thích nhất là mỗi dịp Tết đến cả gia đình đều được quây quần cùng nhau bên nồi bánh Chưng, hay những mâm cơm ngày Tết.

Kỷ niệm mình chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên đó là thủa bé được đi tắm sông, bắt cá, bắt cua cùng bạn bè, chiều chiều mình hay thả diều trên con đê cùng lũ bạn, những ký ức về tuổi thơ bên gia đình, quê hương chính là động lực cho mình cố gắng hơn nữa.

Bài văn mẫu số 2

Chữ Hán:

我家有四口人,其中包括:我的父親,37歲,是一名工程師,在自然資源和環境部工作的土地管理。我母親35歲和7歲的教師年級學生2A初中增加。我4歲的男孩。父母愛的兄弟。我崇拜和喜愛她的父母。我很高興能成為家庭中的一員。我會盡量努力學習。

Tiếng Việt: 

Gia đình em có bốn người, gồm có: Bố em 37 tuổi, là kỹ sư Quản lý đất đai công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mẹ em 35 tuổi là giáo viên và em 7 tuổi là học sinh lớp 8A trường Trung học cơ sở Định Tăng. Em có em trai 4 tuổi. Bố mẹ rất yêu thương hai anh em. Em rất yêu quý bố mẹ và thương em. Em rất vui được là một thành viên trong gia đình. Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ.

Bài văn mẫu số 3

Chữ Hán:
我家有四口人,爸爸,妈妈,哥哥和我,我父母都退休了,以前我父母是警察,我父亲今年七十岁了,我母亲今年六十五岁了。我哥哥今年四十岁,他也是警察,在河内市公安局当刑事警察,他结婚了,他妻子开一个贸易公司。他每天都很忙,早上七点上班下午五点才下班。我也当警察,我是交通警察,在河内市公安局工作,我跟我哥哥一样,每天都很忙。我还没结婚,我打算明年会跟我现在的女朋友结婚,我们已经谈两年恋爱了。每个周末我们全家常到外区去玩儿,在河内周围有很多旅游景点。我很爱我家庭。

Tiếng Việt: 
Nhà tôi có 4 người, bố, mẹ, anh trai và tôi, bố mẹ tôi đều đã nghỉ hưu, trước kia bố mẹ tôi là cảnh sát, bố tôi năm nay 70 tuổi rồi, mẹ tôi năm nay 65 tuổi rồi. Anh trai tôi năm nay 40 tuổi, anh ấy cũng là cảnh sát, làm cảnh sát hình sự tại công an Hà Nội, anh ấy kết hôn rồi, vợ anh ấy mở một công ty thương mại.

Anh ấy hàng ngày đều rất bận, 7 giờ sáng đi làm chiều 5 giờ tan ca. Tôi cũng là cảnh sát, tôi là cảnh sát giao thông, công tác tại công an Hà Nội, tôi và anh trai tôi đều bận rộn giống nhau. Tôi vẫn chưa kết hôn, tôi dự định năm tới sẽ kết hôn với người bạn gái bây giờ, chúng tôi đã yêu nhau 2 năm rồi. Cứ cuối tuần cả gia đình tôi thường đi ra ngoại ô du lịch, ở xung quanh Hà Nội có rất nhiều điểm du lịch. Tôi rất yêu gia đình tôi.

Bài văn mẫu số 4

Chữ Hán:
我的家庭

我爱我的家庭,因为我有一个快乐的家庭.

我的爸爸是一名英语教师,他的名字叫 铭俊.他今年38岁.他非常喜欢打篮球.我的妈妈是赶什么呢?她是一名教师吗?是的.你说对了!我的妈妈是一个很亲切、友善的人,她今年37岁.我妈妈总是勤劳的干活.我爱我的父母.

在星期六和星期天里,我经常去图书馆和弹钢琴.我爸爸去打篮球.有时侯,我们都在家看电视和听音乐.

我爱我家.因为我和爸爸妈妈一起生活得很开心!

Tiếng Việt: 
Gia đình của tôi

Tôi yêu gia đình của tôi, Bởi vì tôi có một gia đình vui vẻ.

Bố tôi là một giáo viên tiếng Anh, Tên của ông là Minh Tuấn. Ông ấy năm nay 38 tuổi. Ông rất thích chơi bóng rổ. Mẹ của tôi theo đuổi công việc gì? Bà là một giáo viên chăng? Đúng vậy. Bạn đoán đúng rồi! mẹ tôi là một người rất dễ gần và thân thiện, bà năm nay 37 tuổi. Mẹ tôi luôn làm việc chăm chỉ. Tôi rất yêu bố mẹ tôi.

Vào thứ 7 và chủ nhật, tôi thường đến thư viện và chơi đàn piano. Bố tôi thì đi chơi bóng rồ, thỉnh thoảng chúng tôi cùng xem ti vi và nghe nhạc ở nhà.

Tôi yêu gia đình của mình, bởi vì tôi và bố mẹ cùng sống rất hạnh phúc!

Bài văn mẫu số 5

Chữ Hán:

我有一个幸福的家庭;有爸爸,妈妈和我一家三口人。 爸爸叫张辉,今年 38 岁,他的身高 177 厘米左右。体型 不胖也不瘦,属于大中型。爸爸是一名美发师,经他剪出的 头发各个都是那么的帅。爸爸平时很严肃,但是和我玩起来 也很“疯狂” 。 妈妈叫齐丽杰,今年也是 38 岁,妈妈个头不高,身体有 点儿胖。爸爸老让妈妈少吃点,胖得快赶上“小猪”了。妈 妈是一个爱唠叨的人。对我总是不放心,一天到晚总是嘱咐 我这样那样。 最后介绍的自然是我了,我叫张勇。今年 11 岁。是一 名小学生。我不爱看课外书。但对拼装玩具特感兴趣。每次 妈妈给我买的新玩具,我都要给它们改装一下,变成另一个 新玩具。 这就是我的家庭成员,一个幸福美满的三口之家

Tiếng Việt: 

Tôi có một gia đình hạnh phúc, nhà tôi có 3 người là bố,mẹ và tôi. Bố tên Trương Huy, năm nay 38 tuổi, ông cao khoảng 1m77. Ngoại hình không béo cũng không gầy, thuộc dáng người trung bình. Bố là một thợ cắt tóc, những mái tóc được ông cắt đều trông rất đẹp. Bình thường bố rất nghiêm, nhưng khi chơi đùa với tôi ông rất vui vẻ. Mẹ tên là Tề Lệ Kiệt, năm nay cũng 38 tuổi, Dáng mẹ không cao, trông hơi béo. Bố hay bắt mẹ ăn ít một chút, không thì béo gần bằng chú heo con. Mẹ là người hay càm ràm. Thường không yên tâm về tôi.

Cả ngày luôn căn dặn tôi phải thế này thế nọ. Người cuối cùng cần giới thiệu đương nhiên là tôi. Tôi tên là Trương Dũng. Năm nay 11 tuổi, là một học sinh tiểu học. Tôi không thích đọc sách ngoại khóa. Nhưng lại rất có hứng thú với đồ chơi lắp ráp. Mỗi lần mẹ mua cho tôi đồ chơi mới, tôi đều muốn lắp ghép lại chúng, biến chúng thành một đồ chơi mới là hơn. Đây chính là các thành viên gia đình tôi, một gia đình 3 người ngập tràn hạnh phúc.

Bài văn mẫu số 6

Chữ Hán:

大家好,我叫杜陈梅簪,今年19岁。 我现在是中文专业的学生。 我家一共有4口人:爸爸、妈妈、哥哥和我。 我的父母是农民,住在林同省。 我哥哥比我大 4 岁,当司机。 我的父母和哥哥都很爱我,我一直很感激他们。

Phiên âm:
/ Dàjiā hǎo, wǒ jiào Dù Chén Méi Zān, jīnnián 19 suì. Wǒ xiànzài shì zhōngwén zhuānyè de xuéshēng. Wǒjiā yì gòng yǒu 4 kǒu rén: Bàba, māmā, gēgē hé wǒ. Wǒ de fùmǔ shì nóngmín, zhù zài lín tóngshěng. Wǒ gēgē bǐ wǒ dà 4 suì, dāng sījī. Wǒ de fùmǔ hé gēgē dōu hěn ài wǒ, wǒ yīzhí hěn gǎnjī tāmen. /

Tiếng Việt: 
Chào cả nhà, mình tên là Đỗ Trần Mai Trâm, năm nay mình 19 tuổi. Hiện tại mình đang là học sinh, sinh viên chuyên ngành tiếng Trung. Nhà mình có tổng cộng 4 thành viên: Bố, mẹ, anh hai và mình. Bố mẹ mình làm việc nông sống ở Lâm Đồng. Còn anh mình thì hơn mình 4 tuổi, đang làm công việc tài xế. Bố mẹ và anh cả đều rất yêu thương mình, mình luôn biết ơn họ.

Đoạn văn viết về bố bằng tiếng Trung

Chữ Hán:

大家好,我想介绍一下我父亲。 我父亲叫杜孟雄,今年50多岁,住在林同省。 我父亲的爱好是音乐,他弹吉他和唱歌得很好听。 此外,他做饭非常好吃,每天早上他都会给我做饭。 我觉得我爸爸是一个很棒的人。 爸爸总是对家庭和工作有负责,我很尊重爸爸。

Phiên âm:
/ Dàjiā hǎo, wǒ xiǎng jièshào yīxià wǒ fùqīn. Wǒ fùqīn jiào Dù Mèng Xióng, jīnnián 50 duō suì, zhù zài lín tóngshěng. Wǒ fùqīn de àihào shì yīnyuè, tā dàn jítā hé chànggē dé hěn hǎotīng. Cǐwài, tā zuò fàn fēicháng hào chī, měitiān zǎoshang tā dūhuì gěi wǒ zuò fàn. Wǒ juédé wǒ bàba shì yīgè hěn bàng de rén. Bàba zǒng shì duì jiātíng hé gōngzuò yǒu fùzé, wǒ hěn zūnzhòng bàba. /

Tiếng Việt: 
Xin chào mọi người, mình xin giới thiệu một chút về bố mình. Bố mình tên là Đỗ Mạnh Hùng, năm nay hơn 50 tuổi, sống ở tỉnh Lâm Đồng. Sở thích của bố là âm nhạc, bố mình đánh đàn guitar và hát rất hay. Ngoài ra bố mình nấu ăn cũng rất ngon, mỗi buổi sáng bố đều nấu ăn cho mình. Mình cảm thấy bố là một người tuyệt vời. Bố luôn có trách nhiệm với gia đình và trong công việc, mình rất kính trọng bố.

Nội dung bài Giới thiệu gia đình và Bản thân tiếng Trung xin kết thức tại đây. Chinese sẽ sưu tầm thêm các đoạn văn mẫu khác trong thời gian tới. Cám ơn các bạn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *