Lịch sử phát triển của Xường xám Trung Quốc

Lịch sử phát triển của Xường xám Trung Quốc

Xường xám còn được gọi là sườn xám hay áo dài Thượng Hải là một loại trang phục truyền thống của Trung Quốc. Rất thịnh hành của chị em phụ nữ Trung Quốc, bởi nó thể hiện được phong thái đoan trang, đường nét mĩ miều, yêu kiều, mềm mại của người phụ nữ. Xường xám là cách gọi theo phiên âm tiếng Quảng Châu, tiếng phổ thông Xường xám được gọi là kì bào.

xuong xam 1
Xường xám là một trong những trang phục truyền thống gợi cảm của phụ nữ Trung Quốc

Kỳ bào được cho là bắt nguồn từ thời Xuân Thu Chiến Quốc cách đây hơn 2000 năm, ban đầu được gọi là Bào phục. Vào thời nhà Hán, Bào phục được mặc để hầu triều. Phong cách của Bào Phục cũng được thay đổi theo thời gian. Bào phục thời Hán màu sẫm, đến thời nhà Đường được thay thế bằng mổ sườn có tà. Đến thời nhà Minh thân Bào phục trở nên thẳng đứng và rộng, đa số các phần tử trí thức và giai cấp thống trị thường mặc, từ đó dần trở nên thịnh hành. Cũng từ đó bào phục đại diện cho cuộc sống an nhàn, tượng trưng cho cuộc sống văn minh của khu vực trung nguyên Trung Quốc.

Trong triều đại của các dân tộc thiểu số như Liêu, Kim, Nguyên và Thanh, bào phục trở nên rộng và mỏng hơn trước. Vào thời nhà Thanh thì bào phục trở thành trang phục điển hình, được mặc trong các ngày lễ hoặc nghỉ lễ. Việc mặc bào phục là băt buộc đối với cả nam và nữ. Do đó thời kì này bào phục đã cực kì phát triển. Việc mặc bào phục cũng được chia ra thành nhiều đẳng cấp. Long bào của vua, triều bào của quan hầu triều. Mãng bào và bào phục bình thường. Xét từ mặt chữ mà nói, kì bào chỉ người Kỳ Nội Mông. Kỳ bào của các chị em phụ nữ thường mặc có quan hệ chặt chẽ với với kỳ bào sau này.

xuong xam 2
Xường xám Trung Hoa có một lịch sử phát triển lâu dài và thay đổi

Sau khi triều đình Mãn Thanh sụp đổ những chiếc áo kỳ bào vẫn tồn tại. Tại Thượng Hải – Kinh đô thời trang của Trung Quốc, những chiếc kỳ bào đã được cách tân, góp phần đưa áo dài Thượng Hải đến “” thời kì hoàng kim” vào những năm 1930 – 1940. Đó cũng là lý do tại sao mỗi khi nhắc đến chiếc áo dài của người Trung Quốc, người ra thường gắn với Thượng Hải như là nơi bắt nguồn của chiếc áo này. Thời kì này kỳ bào đã được cắt giảm để trở nên gọn gàng hơn tạo sự tao nhã cho người mặc, các hoa văn và đường viền trang trí không còn to như trước. Những năm 1920, do chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, áo dài Thượng Hải đã có sự thay đổi về đường nét và được may ôm sát ở phần eo. Từ đó nhiều ý tưởng mới đã ra đời và liên tục làm thay đổi kiểu dáng của áo dài Thượng Hải.

xuong xam 3
Ngày nay các thiết Kế Xường xám đã đạt được sự hoàn mỹ và là biểu trưng của nét đẹp trong sự giao thoa văn hóa Đông – Tây

Kỳ bào, Áo dài Thượng Hải hay Xường xám ngày nay đã thoát ra khỏi bóng dáng của chiếc áo thời Mãn. Giá trị của chúng không chỉ ở bản thân kiểu dáng trang phục mà còn dung hòa tương trợ giữa quan điểm mĩ học hiện hành Phương Tây, và lối thiết kế dân tộc truyền thống Trung Hoa. Nó thể hiện sự thống nhất hoàn mĩ giữa tính dân tộc và thế giới. Hơn nữa còn ý nghĩa nhất định đối với việc khai thác và tìm hiểu văn hoá truyền thống dân tộc cổ kim của Trung Hoa.

Xường xám là trang phục truyền thống của người Trung Quốc và là biểu tượng nổi bật nhất trong các bộ phim của Hong Kong qua các thời kỳ. Nó có từ những năm 1920.

Trang phục này khá kén người mặc, phù hợp cho những phụ nữ có thân hình chuẩn, bờ vai thon, số đo ba vòng chuẩn và đôi chân dài.

Thời kỳ vàng son của trang phục xường xám ở Hong Kong là những năm 1960. Trong đó, Linva Tailor là một trong những cửa hàng bán trang phục này lâu đời nhất ở Hong Kong. Cửa hàng này mở cửa kinh doanh từ năm 1966 và chứng kiến những thăng trầm của dòng trang phục truyền thống này.

xuongXường xám là một trong những mẫu trang phục đạt tới sự hoàn hảo

Cửa hàng Shanghai Tang thành lập năm 1994 chuyên bán trang phục xường xám cổ điển nhưng cũng toát lên dáng vẻ hiện đại phù hợp với thời đại. Bộ sưu tập sườn xám thu đông của cửa hàng này năm 2013 có sự đổi mới chất liệu trang phục. Các nhà thiết kế của cửa hàng đã thiết kế xường xám bằng chất liệu da trơn thay cho lụa như thiết kế truyền thống. Tại bảo tàng lịch sử Hong Kong mọi người sẽ có cái nhìn toàn diện về lịch sử phát triển của xường xám thông qua 130 mẫu thiết kế xường xám đỉnh cao.

Nữ diễn viên Hong Kong Linda Lin Dai – người 4 lần đoạt giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Châu Á đã mặc bộ xường xám này. Nó là trang phục phổ biến những năm 1950, với đường viền bao quanh rất nhỏ.Những phần chính của xường xám là cổ áo cao, các nút hình hoa ở đường xẻ giúp cho trang phục dễ dàng kết hợp với những thiết kế mới.

Tại các cửa hàng may đo và bán xường xám ở Hong Kong, khách hàng sẽ chọn kiểu dáng trang phục trước khi quyết định các yếu tố khác như các nút hình hoa, độ dài tay áo…Như một truyền thống, các hoa hậu Hong Kong mặc trang phục xường xám trong suốt lễ trao giải ở vòng chung kết cuộc thi sắc đẹp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *