Lịch sử phát triển của Xường xám Trung Quốc

Lịch sử phát triển của Xường xám Trung Quốc

Lịch sử phát triển của Xường xám Trung Quốc

Xường xám còn được gọi là sườn xám hay áo dài Thượng Hải là một loại trang phục truyền thống của Trung Quốc. Rất thịnh hành của chị em phụ nữ Trung Quốc, bởi nó thể hiện được phong thái đoan trang, đường nét mĩ miều, yêu kiều, mềm mại của người phụ nữ. Xường xám là cách gọi theo phiên âm tiếng Quảng Châu, tiếng phổ thông Xường xám được gọi là kì bào.


Xường xám là một trong những trang phục truyền thống gợi cảm của phụ nữ Trung Quốc

Kỳ bào được cho là bắt nguồn từ thời Xuân Thu Chiến Quốc cách đây hơn 2000 năm, ban đầu được gọi là Bào phục. Vào thời nhà Hán, Bào phục được mặc để hầu triều. Phong cách của Bào Phục cũng được thay đổi theo thời gian. Bào phục thời Hán màu sẫm, đến thời nhà Đường được thay thế bằng mổ sườn có tà. Đến thời nhà Minh thân Bào phục trở nên thẳng đứng và rộng, đa số các phần tử trí thức và giai cấp thống trị thường mặc, từ đó dần trở nên thịnh hành. Cũng từ đó bào phục đại diện cho cuộc sống an nhàn, tượng trưng cho cuộc sống văn minh của khu vực trung nguyên Trung Quốc.

Trong triều đại của các dân tộc thiểu số như Liêu, Kim, Nguyên và Thanh, bào phục trở nên rộng và mỏng hơn trước. Vào thời nhà Thanh thì bào phục trở thành trang phục điển hình, được mặc trong các ngày lễ hoặc nghỉ lễ. Việc mặc bào phục là băt buộc đối với cả nam và nữ. Do đó thời kì này bào phục đã cực kì phát triển. Việc mặc bào phục cũng được chia ra thành nhiều đẳng cấp. Long bào của vua, triều bào của quan hầu triều. Mãng bào và bào phục bình thường. Xét từ mặt chữ mà nói, kì bào chỉ người Kỳ Nội Mông. Kỳ bào của các chị em phụ nữ thường mặc có quan hệ chặt chẽ với với kỳ bào sau này.


Xường xám Trung Hoa có một lịch sử phát triển lâu dài và thay đổi

Sau khi triều đình Mãn Thanh sụp đổ những chiếc áo kỳ bào vẫn tồn tại. Tại Thượng Hải – Kinh đô thời trang của Trung Quốc, những chiếc kỳ bào đã được cách tân, góp phần đưa áo dài Thượng Hải đến “” thời kì hoàng kim” vào những năm 1930 – 1940. Đó cũng là lý do tại sao mỗi khi nhắc đến chiếc áo dài của người Trung Quốc, người ra thường gắn với Thượng Hải như là nơi bắt nguồn của chiếc áo này. Thời kì này kỳ bào đã được cắt giảm để trở nên gọn gàng hơn tạo sự tao nhã cho người mặc, các hoa văn và đường viền trang trí không còn to như trước. Những năm 1920, do chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, áo dài Thượng Hải đã có sự thay đổi về đường nét và được may ôm sát ở phần eo. Từ đó nhiều ý tưởng mới đã ra đời và liên tục làm thay đổi kiểu dáng của áo dài Thượng Hải.


Ngày nay các thiết Kế Xường xám đã đạt được sự hoàn mỹ và là biểu trưng của nét đẹp trong sự giao thoa văn hóa Đông – Tây

Kỳ bào, Áo dài Thượng Hải hay Xường xám ngày nay đã thoát ra khỏi bóng dáng của chiếc áo thời Mãn. Giá trị của chúng không chỉ ở bản thân kiểu dáng trang phục mà còn dung hòa tương trợ giữa quan điểm mĩ học hiện hành Phương Tây, và lối thiết kế dân tộc truyền thống Trung Hoa. Nó thể hiện sự thống nhất hoàn mĩ giữa tính dân tộc và thế giới. Hơn nữa còn ý nghĩa nhất định đối với việc khai thác và tìm hiểu văn hoá truyền thống dân tộc cổ kim của Trung Hoa.

Xem thêm các bài viết khác về văn hóa Trung Hoa tại đây
Chúc các bạn học tiếng Trung tiến bộ. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Nguồn: www.chinese.edu.vn
Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết tương tự

Xem tất cả bài viết