Xường xám là trang phục truyền thống của người Trung Quốc và là biểu tượng nổi bật nhất trong các bộ phim của Hong Kong qua các thời kỳ. Nó có từ những năm 1920.

Trang phục này khá kén người mặc, phù hợp cho những phụ nữ có thân hình chuẩn, bờ vai thon, số đo ba vòng chuẩn và đôi chân dài.

Thời kỳ vàng son của trang phục xường xám ở Hong Kong là những năm 1960. Trong đó, Linva Tailor là một trong những cửa hàng bán trang phục này lâu đời nhất ở Hong Kong. Cửa hàng này mở cửa kinh doanh từ năm 1966 và chứng kiến những thăng trầm của dòng trang phục truyền thống này.

Xường xám là một trong những mẫu trang phục đạt tới sự hoàn hảo

Cửa hàng Shanghai Tang thành lập năm 1994 chuyên bán trang phục xường xám cổ điển nhưng cũng toát lên dáng vẻ hiện đại phù hợp với thời đại. Bộ sưu tập sườn xám thu đông của cửa hàng này năm 2013 có sự đổi mới chất liệu trang phục. Các nhà thiết kế của cửa hàng đã thiết kế xường xám bằng chất liệu da trơn thay cho lụa như thiết kế truyền thống. Tại bảo tàng lịch sử Hong Kong mọi người sẽ có cái nhìn toàn diện về lịch sử phát triển của xường xám thông qua 130 mẫu thiết kế xường xám đỉnh cao.

Nữ diễn viên Hong Kong Linda Lin Dai – người 4 lần đoạt giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Châu Á đã mặc bộ xường xám này. Nó là trang phục phổ biến những năm 1950, với đường viền bao quanh rất nhỏ.Những phần chính của xường xám là cổ áo cao, các nút hình hoa ở đường xẻ giúp cho trang phục dễ dàng kết hợp với những thiết kế mới.

Tại các cửa hàng may đo và bán xường xám ở Hong Kong, khách hàng sẽ chọn kiểu dáng trang phục trước khi quyết định các yếu tố khác như các nút hình hoa, độ dài tay áo…Như một truyền thống, các hoa hậu Hong Kong mặc trang phục xường xám trong suốt lễ trao giải ở vòng chung kết cuộc thi sắc đẹp.