Kỳ Khai Đắc Thắc, Mã Đáo Thành Công: Ý nghĩa và Nguồn gốc

Kỳ Khai Đắc Thắc, Mã đáo thành công trong tiếng Trung nói thế nào? Mỗi câu thành ngữ Trung Quốc đều có một câu chuyện, bài học sâu sắc. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về câu thành ngữ Kỳ Khai Đắc Thắc, Mã đáo thành công của người Trung Quốc nhé!

Kỳ Khai Đắc Thắc, Mã đáo thành công là gì?

Kỳ Khai Đắc Thắc, Mã đáo thành công là câu chúc rất hay, phù hợp với cả người làm kinh doanh và người chinh phục con đường quan lộ. Câu thành ngữ Mã đáo thành công chỉ công việc thuận lợi, xuôi chèo mát mái.

Câu thành ngữ Kỳ Khai Đắc Thắc, Mã đáo thành công viết bằng tiếng Trung

  • Kỳ Khai Đắc Thắc:  旗 開 得 勝  (Qíkāi déshèng)
  • Mã đáo thành công:  馬 到 成 功 (Mǎdào chénggōng)

旗 開 得 勝 馬 到 成 功 (Qíkāi déshèng mǎdào chénggōng)

Nguồn gốc câu thành ngữ Kỳ Khai Đắc Thắc Mã Đáo Thành Công

Thời cổ đại, khi giao chiến, kị binh có vai trò quan trọng, quyết định thắng bại trên chiến trường. Khi kị binh đến thì chiến thắng. Mã đáo thành công (Dịch nghĩa: Ngựa đến liền thành công) thể hiện sự quan trọng của ngựa trên chiến trường, về sau câu này để chỉ công việc thuân lợi, xuôi chèo mát mái. Mọi người thường nói: Kỳ Khai Đắc Thắc Mã Đáo Thành Công – 旗 開 得 勝 馬 到 成 功 (Qíkāidéshèng mǎdàochénggōng)

Tranh Mã Đáo Thành Công

Tranh mã đáo thành công lấy hình tượng 8 con ngựa. Tương truyền đây là tám con ngựa đánh xe đưa Chu Mục Vương , vua thứ năm của nhà Chu Trung Quốc, đi tuần thú khắp nơi. Tám con ngựa, từ sắc lông được đặt tên lần lượt là : Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Nghĩa, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu và Lục Nhĩ. Nên thường trong nhà mọi người thường treo hình tranh Mã Đáo Thành Công để chỉ mọi việc may mắn thuận lợi.

Tranh ma dao thanh cong
Chu Mục Vương (1001 TCN – 947TCN) hoặc (976TCN – 922 TCN) theo các nghiên cứu khác nhau là vua thứ năm của nhà Chu, ông sử dụng hiền tài làm cho nhà Chu trở nên hưng thịnh, do đó ông được coi là minh quân, tám con ngựa của ông cũng thành một điển tích nổi tiếng.

Ý nghĩa tranh Mã đáo thành công

Ngựa xuất hiện trong tranh như là biểu tượng của sự mau chóng và thành đạt. Ngựa là hình ảnh của sự trung thành, kiên nhẫn, sự may mắn mang tài lộc. Ngựa phi nước đại còn gọi là lộc mã đem lại nguồn tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh. Bức tranh có chủ đề phổ biến nhất là Mã Đáo Thành Công thể hiện một bầy ngựa có tám con đang phi nước đại gió bụi mịt mù. Sở dĩ bức tranh có tám con ngựa bởi vì số 8 “Bát” 八 đọc theo Hán cùng một âm với chử “Phát” là phát đạt. Ngựa phi trong gió cũng có ý là con ngựa đó khỏe mạnh.

Tranh bát mã phi nước đại tượng trưng cho sao bát bạch rất vượng khí đem lại nguồn tài lộc rất lớn. Dùng cho những người hay đi xa, chuyến đi thành công tốt đẹp. Trong đầu tư kinh doanh thì nó mang lại lợi lộc lớn cho chủ nhân. Tranh Mã Đáo Thành Công đặt ở phòng làm việc hoặc phòng khách, hướng ngựa quay đầu chạy vào trong nhà.

Bình thường tám con ngựa chạy về ý là tám con đều cùng một chí hướng, đó là ý nghĩa nguyên thủy của các tranh thời xưa: “mạnh dạn dồn hết nhiệt huyết, tiến về một hướng để đạt mục đích”. Ngày nay, tranh Mã Đáo Thành Công được vẽ thêm chi tiết khác bình thường. Đó là có một con trong bầy quay đầu lại là điểm nhấn cho bức tranh thêm sống động. Con quay đầu thường ở vị trí giữa thứ tư hoặc thứ năm hay con đầu đàn, không khi nào là con cuối đàn, ý khuyến khích hay cổ vũ đồng đội tiến lên để đạt mục đích.

Ý nghĩa câu “Mã Đáo Thành Công” tượng trưng cho sự tốc chiến tốc thắng. Và tranh Mã Đáo Thành Công làm quà khai trương tương tự như là “Khai trương Hồng Phát”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *