Bản dịch tiếng Trung sang tiếng Việt: Thuốc chữa bệnh

Bản dịch tiếng Trung sang tiếng Việt: Thuốc chữa bệnh

Với loại văn bản thuộc lĩnh vực y học người dịch ngoài giỏi tiếng Trung thì còn cần phải am hiểu các khái niệm, các thuật ngữ trong chuyên ngành y. Khả năng sử dụng tiếng Việt cũng phải là rất tốt nếu muốn dịch từ tiếng Trung sang tiếng Việt một tác phẩm chất lượng và hay.

新方法能快速早期诊断乳腺癌

Có thể chuẩn đoán bệnh ung thư vú bằng phương pháp mới

近日,德国科研人员开发出一种核磁共振与超声波检查相结合的新方法,能够快速、准确地为患者做病理切片检查,大大减轻患者的痛苦。德国弗劳恩霍夫协会(Fraunhofer-Gesellschaft)日前 发表公报说,这一名为“超声波磁共振成像”系统是由德国弗劳恩霍夫生物医学技术研究所和医学影像处理研究所专家联合开发的。

Gần đây, các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu ra một phương pháp mới kết hợp giữa kiểm tra bằng cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) và sóng siêu âm, có thể kiểm tra nhanh chóng, chính xác các mẫu sinh thiết của bệnh nhân, làm giảm đáng kể sự đau đớn của người bệnh. Hiệp hội Fraunhofer-Gesellschaft mới đây đã công bố, hệ thống có tên gọi “Hình ảnh cộng hưởng từ hạt nhân siêu âm” do các chuyên gia của Viện nghiên cứu xử lý hình ảnh y học và Viện nghiên cứu công nghệ y sinh Fraunhofer-Gesellschaft kết hợp nghiên cứu.

这项新技术仅需在检查开始时用核磁共振仪对患者胸部进行一次扫描,接下来的病理切片过程将在超声波的引导下进行。新系统会把初始的核磁共振图像精确地传输到屏幕上。医生可以同时看到超声波扫描与核磁共振的图像,准确地把针头插入疑似肿瘤所在的位置。

Kỹ thuật mới này chỉ cần quét một lần phần ngực của bệnh nhân bằng thiết bị NMR khi bắt đầu kiểm tra, quá trình sinh thiết tiếp theo sẽ thực hiện dưới sự dẫn dắt của sóng siêu âm. Hệ thống mới này sẽ gửi một cách chính xác các hình ảnh NMR ban đầu đến màn hình. Bác sĩ có thể đồng thời nhìn thấy được hình ảnh quét siêu âm và NMR để có thể chọc kim chính xác vào vị trí nghi ngờ có khối u.

研发这一新系统最大的挑战在于,患者在核磁共振扫描时要面朝下躺着,而在进行病理切片时要仰面朝天,体位的变化会改变患者胸部的形状,从而使疑似肿瘤所在位置发生极大改变。

Thách thức lớn nhất của việc nghiên cứu hệ thống này ở chỗ khi người bệnh quét NMR thì phải nằm sấp, còn khi làm sinh thiết thì lại phải nằm ngửa. sự thay đổi tư thế sẽ làm thay đổi hình dạng phần ngực của bệnh nhân, từ đó khiến vị trí nghi ngờ của khối sẽ có sự thay đổi lớn.

为了克服这一难题,研究人员让病人在接受核磁共振扫描的同时,让超声波探头附着在患者的胸部皮肤上。这样,医生既可以看到连续的核磁共振扫描数据,也可以看到超声波图形。

Để khắc phục vấn đề này, các nghiên cứu viên đã gắn đầu siêu âm lên da ở phần ngực của người bệnh đồng thời với lúc người bệnh thực hiện quét NMR. Như vậy, bác sĩ vừa có thể thấy được số liệu quét NMR liên tục, vừa có thể thấy được hình ảnh siêu âm.

当患者到另一房间接受病理切片时,超声波探头仍附着在其胸上,以连续记录超声波数据并跟踪胸部形状的变化。通过特殊的算法分析这些超声波数据,就可以相应更新核磁共振图像和疑似肿瘤部位的位置变化,从而更精确地引导取样的针头。

Khi bệnh nhân sang một phòng khác để thực hiện sinh thiết, đầu siêu âm vẫn gắn trên ngực người bệnh để liên tục ghi lại số liệu siêu âm và theo dõi sự thay đổi hình dạng của phần ngực. Thông qua sự phân tích tính toán đặc biệt sẽ có thể cập nhật hình ảnh NMR và sự thay đổi vị trí của phần ngực nghi ngờ có khối u, từ đó dẫn dắt kim lấy mẫu chính xác hơn.

Xem thêm các Bản dịch tiếng Trung khác tại đây
Chúc các bạn học tiếng Trung tiến bộ. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Nguồn: www.chinese.edu.vn
Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Bài viết tương tự

Xem tất cả bài viết