4 App giúp bạn học cách phát âm và bính âm Pinyin tiếng Trung

Mặc dù mỗi ký tự tiếng Quan Thoại tương ứng với một âm tiết nói, bạn cần học cách phát âm của từng ký tự vì dạng viết thường không chỉ ra cách phát âm. May mắn thay, chỉ có một số âm thanh cơ bản (âm vị) để học cho mỗi âm tiết. Cách phát âm của những âm tiết này được viết trong bảng chữ cái hànyǔ pīnyīn.

Hệ thống này được sử dụng trong tất cả các trường học ở Trung Quốc cũng như những người phương Tây học tiếng Trung Quốc. Pīnyīn được sử dụng cho phần lớn các tên và từ tiếng Trung có trong sách viết bằng tiếng Anh. Bảng chữ cái pīnyīn giống như bảng chữ cái tiếng Anh ngoại trừ không có “v” và “ü” (u-umlaut) được thêm vào (đôi khi, “v” được thay thế cho “ü”).

Có bốn âm khác nhau (shēng) được sử dụng trong các âm tiết tiếng Trung: cao (1), tăng (2), thấp (3), giảm (4); Ngoài ra, có một số âm tiết bị mất thanh điệu. Các dấu phía trên âm tiết (bā bá bǎ bà ba) hoặc số (ba1 ba2 ba3 ba4 ba) có thể được sử dụng để cho biết âm nào đang được sử dụng. Nói chung, âm thứ năm trong pīnyīn không được viết;

Dưới đây là một số công cụ tuyệt vời bạn có thể sử dụng trực tuyến để hỗ trợ bạn thông thạo cách phát âm tiếng Quan Thoại.

#1: Four Tones Chart

Như đã đề cập trước đó, có bốn âm khác nhau được sử dụng trong tiếng Quan Thoại. Âm sắc được sử dụng để phân biệt các từ có cùng âm thanh. Chúng tương tự như cách nói bằng cách diễn đạt bằng tiếng Anh, ngoại trừ việc truyền đạt cảm xúc thay vì truyền đạt một ý nghĩa khác. Dưới đây là biểu đồ về các âm khác nhau được sử dụng ( Có thể nhấp vào trong cột “Pinyin” ).

#2: Mandarin Chinese Pinyin Chart with Audio

Biểu đồ bính âm của Trung Quốc sẽ đưa bạn đến biểu đồ bính âm rất hữu ích trong việc tìm ra âm nào tương ứng với âm nào. Thực hành PinYin của bạn chỉ với một cú nhấp chuột.

app hoc phien am tieng trung 3

→ Xem chi tiết bài  Biểu đồ bính âm PinYin 

#3: Convert Numeric Pinyin to Tone Marks

Công cụ chuyển đổi bính âm – bạn có thể sử dụng các số để thêm dấu âm vào bính âm. Ví dụ: nếu bạn nhập “Xi1an1”, nó sẽ được chuyển đổi thành “Xī’ān.” Điều này rất hữu ích khi bạn muốn nhập bính âm bằng dấu thanh điệu.

app hoc phien am tieng trung 2

Xem trang chủ: https://chinese.edu.vn/vi/pinyinconvert.html

Như người tạo ra trang web cho biết, “Công cụ chuyển đổi số pinyin của Trung Quốc này là công cụ đầu tiên và duy nhất để thêm chính xác các dấu thanh âm vào bính âm từ trong trình duyệt web. Tất cả các công cụ khác thuộc loại này mà tôi đã thấy đều yêu cầu máy chủ yêu cầu và do đó khiến người dùng phải đợi trong khi tải trang ”. Đó chắc chắn là một lựa chọn tốt khi bạn muốn thêm dấu âm mà không cần chờ đợi.

#4: Chinese Character to Pinyin with Tones

Bản dịch từ tiếng Trung sang bính âm cho phép bạn nhập các ký tự Trung Quốc, sau đó nó sẽ chuyển sang bính âm cùng với nghĩa của các ký tự. Bạn có thể sử dụng nó cho tiếng Trung giản thể hoặc tiếng Trung phồn thể. Công cụ dịch từ tiếng Trung sang bính âm này có thể phân biệt giữa các ký tự có nhiều khả năng phát âm.

app hoc phien am tieng trung 1

→ Xem trang chủ: https://www.pin1yin1.com/

Nếu bạn biết bất kỳ công cụ hữu ích nào khác hỗ trợ việc học phát âm tiếng Quan Thoại, hãy để lại lời nhắn trong khung bình luận. Cám ơn

Du Bao Ying

Du Bao Ying là giảng viên tại Trung tâm Chinese. Cô có bằng thạc sĩ về Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ Trung Quốc và đã dạy hàng nghìn sinh viên trong những năm qua. Cô ấy cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button